Tài chính số

Chính quyền Biden lên kế hoạch giám sát gần như mọi tài khoản ngân hàng của người Mỹ

  • Tác giả : Phúc Sơn
Chính quyền của Tổng thống Biden đã vạch ra một kế hoạch gây tranh cãi sâu sắc, nhằm truy quét những kẻ trốn thuế giàu có bằng cách cho Sở Thuế vụ (IRS) giám sát thầu hết các tài khoản ngân hàng của người Mỹ.

Theo đề xuất, các ngân hàng, công đoàn tín dụng và các tổ chức tài chính khác sẽ phải báo cáo hàng năm các khoản tiền gửi và rút tiền trong tài khoản của khách hàng từ 600 USD trở lên cho IRS. Các giao dịch cá nhân sẽ không được liệt kê.

Nhà Trắng đã ước tính chính sách áp dụng cho các tài khoản ngân hàng, cho vay và đầu tư... có thể tạo ra khoảng 463 tỷ USD doanh thu bổ sung trong thập kỷ tới.

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ lo ngại về việc gia tăng kiểm toán đối với người Mỹ trung lưu là không có cơ sở, sau khi chính quyền Biden hứa sẽ không tăng kiểm toán đối với bất kỳ ai kiếm được ít hơn 400.000 USD hàng năm.

Kế hoạch này đã gây ra phản ứng dữ dội từ các ngân hàng, họ cho rằng việc này sẽ làm tăng chi phí tuân thủ và thêm vào gánh nặng vốn đã tồn tại mà ngành công nghiệp phải đối mặt khi chuyển giao thông tin cho chính phủ.

Trong một lá thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Kevin McCarthy, hơn 40 ngân hàng kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại đề xuất trên, họ cảnh báo nó có thể tạo ra "trách nhiệm to lớn" cho tất cả những người liên quan bằng cách yêu cầu thu thập thông tin tài chính cho đa số của người Mỹ mà không có lời giải thích thích hợp về cách IRS sẽ lưu trữ, bảo vệ và sử dụng kho thông tin tài chính cá nhân khổng lồ này."

Đáp lại, đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận thu hẹp phạm vi kế hoạch, với ngưỡng báo cáo cao hơn mức 600 USD do nhóm Biden đề xuất.

Một trợ lý của đảng Dân chủ nói với Bloomberg News: “mức tối thiểu có thể được nâng lên 10.000 USD, nhưng cảnh báo thêm các cuộc thảo luận vẫn diễn ra và có thể thay đổi.

Trong một bản ghi nhớ gửi các đảng viên Dân chủ, Nhà Trắng yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp "một chút thông tin cấp cao" cho IRS về dòng chảy tài khoản và thông tin về thu nhập của những người Mỹ giàu có từ đầu tư và hoạt động kinh doanh.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng các ngân hàng sẽ không phải báo cáo các giao dịch riêng lẻ cho IRS, mà là "thông tin cơ bản, cấp cao về dòng tiền vào và ra của tài khoản."

Hiện tại Kế hoạch giám sát tài khoản ngân hàng của Biden gây ra phản ứng dữ dội trong giới tài chính tại Mỹ. Đặc biệt là các ngân hàng nhỏ và sự lo ngại của người dân Mỹ về vấn đề bảo mật thông tin tài chính.

Phúc Sơn