KINH TẾ

Chà là tươi giá mềm đổ bộ thị trường

  • Tác giả : Thiên Bảo
Chà là tươi nhập khẩu từ Thái Lan, Nam Phi đang được bán giá 200.000 - 230.000 đồng/kg, giảm một nửa so với năm ngoái.

Các năm trước, chà là tươi được nhập về Việt Nam với số lượng ít và chỉ bán ở các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Tuy nhiên, năm nay loại trái cây này được bán khắp các cửa hàng và chợ truyền thống TP HCM với giá rẻ.

Chà là tươi nhập khẩu từ Thái Lan

Chà là tươi nhập khẩu từ Thái Lan

Hiện chà là tươi nhập từ Thái Lan, Nam Phi có hai loại là hàng nguyên chùm và loại cành. Giá loại cành rẻ hơn hàng nguyên chùm. Một chùm chà là có trọng lượng 5 – 6 kg.

Nhiều đầu mối rao bán loại quả này với giá chỉ từ 200.000 - 230.000 đồng/kg nguyên cành. Còn với hàng rụng, giá bán chỉ là 120.000 - 130.000 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức giá rẻ nhất từ trước đến nay của mặt hàng này tại Việt Nam.

Các cơ sở nhập khẩu tại chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn cho biết, chà là được nhập về chợ mỗi đêm với số lượng lên tới hàng chục tấn. Từ tháng 7 đến nay, lượng hàng về các chợ đầu mối lên tới gần trăm tấn.

Lý giải về việc giảm giá mạnh này, các tiểu thương, người kinh doanh đầu mối cho biết, Thái Lan năm nay được mùa, lượng nhập về Việt Nam nhiều hơn so với mọi năm nên giá giảm. Ngoài ra, năm nay không chỉ có chà là vàng (nhập từ Thái) mà còn thêm hàng màu hồng và đỏ (Ai Cập) cũng về Việt Nam với số lượng lớn nên giá cạnh tranh.

Trên thị trường, cùng với chà là tươi, chà là sấy loại khô đang được đóng gói 500 gram hoặc 1 kg có giá 300.000 - 400.000 đồng.

Thiên Bảo