Thời sự

Cắt bao quy đầu ở phòng xăm, nam thanh niên phải vào bệnh viện cấp cứu

  • Tác giả : Thúy Nga
Có không ít người bệnh đến cấp cứu do chảy máu, hở vết mổ, nhiễm trùng… sau cắt bao quy đầu ở các địa chỉ không uy tín, đặc biệt là tại các phòng xăm. Các quý ông cần chú ý.

Vừa qua, Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân (23 tuổi, Thái Bình) nhập viện cấp cứu trong đêm do có vết thương hở vùng dương vật, chảy máu nhiều.

Tiền sử huyết áp cao, thể trạng béo 120kg. Bệnh nhân được sơ cứu băng vết thương tại bệnh viện tỉnh rồi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Qua khai thác, người bệnh kể lại có thực hiện cắt bao quy đầu tại một phòng xăm ở gần nhà sau đó khoảng 1h thì xuất hiện sưng nề, chảy máu nhiều nên đã vào bệnh viện tỉnh thăm khám và được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

BS Nguyễn Hữu Thảo, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân đến nhập viện trong tình trạng có vết thương sau mổ cắt bao quy đầu bằng máy, miệng vết thương hở, nhiều ghim bị bung, khuyết da vùng lưng dương vật.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật Cắt gắp bỏ ghim, làm sạch, lấy máu tụ, cầm máu, chuyển vạt khâu da. Sau phẫu thuật 3 ngày, tình trạng vết mổ của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo tư vấn trước khi ra viện cho người bệnh - Ảnh BVCCBác sĩ Nguyễn Hữu Thảo tư vấn trước khi ra viện cho người bệnh - Ảnh BVCC

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, có không ít người bệnh đến cấp cứu do chảy máu, hở vết mổ, nhiễm trùng… sau cắt bao quy đầu ở các địa chỉ không uy tín, đặc biệt là tại các phòng xăm.

Tuy nhiên, trường hợp này là nặng nhất, bị khuyết da vùng lưng dương vật và miệng vết thương hở rất lớn, kèm theo huyết áp cao nên người bệnh bị chảy máu rất nhiều.

Dường như người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên vẫn coi nhẹ việc lựa chọn nơi can thiệp phẫu thuật/ thủ thuật do được tư vấn là “tiểu phẫu đơn giản”, chỉ đến khi xảy ra sự cố không mong muốn thì mới tìm đến những cơ sở y tế để sửa sai.

“Khi can thiệp bất kể thủ thuật gì trên cơ thể người dân nên tìm hiểu kỹ lưỡng, đặc biệt là những người có bệnh nền kèm theo thì nên đến những cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa để được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất và đảm bảo nhất . Tất cả những thủ thuật dù là nhỏ nhất đều đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, dụng cụ vô trùng, môi trường đảm bảo tiêu chuẩn.” – Các bác sĩ Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khuyến cáo

Thúy Nga