Vấn đề - Sự kiện

Cảnh báo việc gọi lừa đảo 'chuyển tiền vì con đang cấp cứu'

  • Tác giả : Thu Giang
Bất ngờ nhận được thông báo từ người tự xưng là "thầy giáo", "bác sĩ" nói "con đang phẫu thuật cấp cứu" và được yêu cầu đóng viện phí để cứu con. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, các phụ huynh mới biết mình đã bị lừa.

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn TP đang xuất hiện các đối tượng mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện gọi điện thoại tới các bậc phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại một số bệnh viện, yêu cầu phải chuyển tiền nhanh để đóng viện phí.

Trước tình hình trên, Công an TP Hồ Chí Minh cảnh báo một số nội dung như sau:

Khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn…, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin.

Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất (Công an phường, xã, thị trấn, Công an quận, huyện, TP Thủ Đức) hoặc liên hệ Trực ban Công an TP (qua số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (qua số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp Cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Những ngày gần đây các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phát thông báo cảnh báo về việc tiếp nhận nhiều trường hợp phụ huynh đến tìm con đang cấp cứu tại bệnh viện sau khi tiếp nhận thông tin “con bị té, chấn thương sọ não”, trong đó có phụ huynh đã chuyển tiền cho kẻ gian.

Thu Giang