Dữ liệu y khoa

Can thiệp sóng cao tần trị thoát vị đĩa đệm

  • Tác giả : Thúy Nga
Can thiệp cột sống như tạo hình nhân nhày đĩa đệm bằng sóng cao tần là một kỹ thuật điều trị tốt, là cứu cánh trong 1 thời gian khá dài cho những bệnh nhân đang ở ranh giới giữa việc quyết định phẫu thuật hay giữ gìn và điều trị bảo tồn.

Hỏi:Tôi bị thoát vị đĩa đệm và băn khoăn không biết chọn phương pháp điều trị nào. Xin hỏi, nếu điều trị sóng cao tần thì được bao lâu?

Nguyễn Văn Minh (Hà Nội)

Trả lời: Thoát vị đĩa đệm sẽ có chỉ định phẫu thuật ngay khi có chèn ép gây yếu/liệt rễ thần kinh tương ứng; Chèn ép gây rối loạn đại tiểu tiện.

Hơn 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đáp ứng rất tốt với điều trị bảo tồn, một trong những hướng đó là kết hợp giữa nghỉ ngơi, đeo đai khi ngồi và đi lại; Thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế ngồi lâu, bê vác nặng và cúi, hoặc giữ cột sống ở lâu 1 tư thế; Dùng đúng thuốc (lưu ý là thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng)

Sau 4-6 tuần nếu không đỡ có thể tiến hành phong bế chọn lọc thần kinh giảm đau, hoặc sử dụng các can thiệp cột sống. Nổi bật và được nhắc nhiều gần đây có lẽ là phương án đốt sóng cao tần, với hiệu quả giảm đau do giảm áp đĩa đệm và hàn lại vị trí bao xơ bị rách.

Nhưng dù điều trị bằng biện pháp nào đi nữa, thì sau điều trị bệnh nhân vẫn phải giữ gìn, duy trì thói quen sinh hoạt và kỷ luật trong tập luyện nhằm tránh tái phát, hay thoát vị tầng kế cận.

Với các bệnh nhân dưới 40 tuổi, thoát vị và thoái hoá nhẹ, các can thiệp cột sống như tạo hình nhân nhày đĩa đệm bằng sóng cao tần là một kỹ thuật điều trị tốt, là cứu cánh trong 1 thời gian khá dài cho những bệnh nhân đang ở ranh giới giữa việc quyết định phẫu thuật hay giữ gìn và điều trị bảo tồn.

Cần lưu ý, đốt sóng cao tần kỹ thuật khó và đòi hỏi sự hiểu biết rất kỹ về bệnh lý cũng như khám và đối chiếu trên lâm sang, nên không phải ở đâu cũng có thể làm được.

ThS.BS Trần Trung Kiên (Khoa phẫu thuật thần kinh – cột sống, bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Thúy Nga