Ý kiến bạn đọc

Cách đổi giấy phép lái xe qua mạng

  • Tác giả : Thúy Nga
Có thể cùng lúc đổi bằng lái xe bìa giấy sang thẻ nhựa cứng cả ô tô và xe máy trong 1 lần thực hiện trên mạng.

Hỏi: Tôi nghe nói những người có giấy phép lái xe thẻ nhựa giờ phải đổi oline sang thẻ cứng. Xin hỏi, thủ tục như thế nào?

Nguyễn Thị Phượng (Hà Nội)

Trả lời: Theo ThS.Luật sư Trần Kim Thọ, Giám đốc Công ty Luật Phụng sự Công lý, đổi bằng lái xe bằng giấy bìa sang thẻ nhựa cứng là thủ tục bắt buộc đối với những người đang lưu thông bằng các phương tiện xe máy, ô tô.

Hồ sơ cần có: Đơn xin đổi giấy phép lái xe (theo mẫu), giấy phép lái xe, CMND, giấy phép lái xe dạng ảnh chụp (hoặc dạng .doc) hoặc dùng file scan để đính kèm.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký

Truy cập vào website: https://dichvucong.Giấy phép lái xe.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bạn chọn địa điểm tiếp nhận là Sở giao thông vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất cho thuận tiện, sau đó vào ô “Đăng ký trực tuyến” đợi load trang và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi

Bạn nhập số Giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được.

Trong mục này bạn có thể thực hiện gộp cả Giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) trong 1 lần cấp đổi. Sau đó thành phần hồ sơ bạn đính kèm file dữ liệu phần hồ sơ đã chuẩn bị: CMND, giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe...

Sau khi làm xong các thủ tục bạn sẽ nhận được mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ.

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn

Đăng ký cấp đổi Giấy phép lái xe trực tuyến thành công, bạn trở lại màn hình chính của trang, sau đó click vào mục “Tra cứu tiền độ hồ sơ” để nhập mã hồ sơ và số điện thoại và đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút “Tìm kiếm”

Khi hồ sơ đã được xác nhận bạn sẽ nhận được chi tiết lịch hẹn xử lý. Nếu hồ sơ bị từ chối, thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu

2. Bản sao Giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần).

Lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET: 135.000 đồng/lần.

Thúy Nga