Chuyển động

Bình Phước: Voi rừng xuất hiện ở rẫy của dân tại huyện Đồng Phú

  • Tác giả : Thu Giang
Một con voi rừng đang xuất hiện tại địa bàn ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nhiều hộ dân lo lắng, mất ăn, mất ngủ trong những ngày qua.

Tối ngày 20/3, ông Mai Xuân Long – Chủ tịch xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú cho biết, trên địa bàn xã 3 ngày qua đã xuất hiện một con voi rừng.

Theo ông Long, con voi xuất hiện tại ấp Thạch Màng cách 61 hộ gia đình đang sinh sống khoảng 300 m. Có lẽ con voi này từ rừng Nam Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai) băng qua con suối khu vực cầu Mã Đà rồi vào ấp Thạch Màng. Voi có quật ngã một số cây cối trong nương rẫy, nhiều người dân lo lắng, không dám vào rẫy vì sợ voi tấn công.

Voi xuất hiện tại ấp Thạnh Màng phá hoại một số cây ăn trái trong rẫy. Ảnh dantriVoi xuất hiện tại ấp Thạnh Màng phá hoại một số cây ăn trái trong rẫy. Ảnh dantri

Trước tình hình này, sáng ngày 20/3, xã đã phát thông báo đến mọi người dân trong ấp Thạch Màng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và con voi. “Xã có thông báo đến người dân không săn bắt, không bắn và lại gần voi; khi thấy voi xuất hiện, người dân thực hiện các hành động như gõ xoong nồi, đánh trống, tạo ra tiếng động lớn để xua đuổi voi về rừng, phòng tránh xung đột giữa người và voi”, ông Long cho biết.

Những cây đu đủ trong vườn nhà một hộ dân đã bị voi quật đổ. Ảnh dantriNhững cây đu đủ trong vườn nhà một hộ dân đã bị voi quật đổ. Ảnh dantri

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều loại cây trồng như chuối, đu đủ, ổi.. của người dân tại khoảnh 3 và khoảnh 4, Tiểu khu 363 và khoảnh 7, Tiểu khu 362 thuộc Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung bị voi quật gãy.

Tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi trong 4-5 năm qua, ít nhất 3 lần voi rừng xuất hiện phá hoại mùa màng, cây trồng.

Thu Giang