Dữ liệu y khoa

Biện pháp tự nhiên làm chậm quá trình lão hóa

Kiểm soát mức độ viêm trong suốt cuộc đời của bạn có thể giúp trì hoãn các bệnh liên quan đến tuổi tác và suy giảm khả năng miễn dịch.

Có nhiều biện pháp tự nhiên có thể làm giảm chứng viêm mãn tính và trì hoãn tốc độ lão hóa, từ chế độ dinh dưỡng cho đến lối sống. Cùng với việc ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc, dưới đây là một số cách có thể làm chậm sự lão hóa.

Giảm lượng calo tiêu thụ 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ăn ít hơn có thể làm giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, việc hạn chế calo làm chậm sự khởi phát các bệnh liên quan đến tuổi tác và tăng tuổi thọ. Việc nhịn ăn không liên tục có thể ngăn cản hoặc trì hoãn sự tiến triển của cơn đau tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và làm chậm mất xương và cải thiện khả năng nhận thức.

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy cắt giảm 25% lượng calo trong 2 năm giảm đáng kể chứng viêm mãn tính. Kiêng ăn có thể làm giảm dấu ấn của stress oxy hóa và viêm, giảm trọng lượng cơ thể, giảm huyết áp và cải thiện trí nhớ. Trong thời gian nhịn ăn, người bệnh viêm khớp dạng thấp ít bị viêm và đau hơn.

Bổ sung trái cây giàu phytochemical

Chế độ ăn giàu trái cây, rau và gia vị có thể giảm viêm và thúc đẩy sức khỏe tế bào thông qua nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là phytochemical chỉ có trong thực vật.

Anthocyanin – các flavonoid chống oxy hóa cho trái cây màu đỏ, tím hoặc xanh lá cây giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương gốc tự do và làm giảm sự tiết ra các cytokine gây viêm.

Tiêu thụ trái cây giàu flavonoid (như quả việt quất, quả mâm xôi, và dâu tây) có thể trì hoãn sự khởi phát chứng mất trí liên quan đến tuổi tác. Dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn cho thấy quả việt quất và dâu tây có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức lên đến 2,5 năm và bổ sung càng nhiều thì sự suy giảm nhận thức càng chậm.

Nghệ, dầu ôliu

Curcumin, hợp chất hoạt động được tìm thấy trong nghệ có tác dụng chống viêm. Một phân tích gần đây đã chỉ ra việc bổ sung curcumin đã chứng minh giảm mức IL-6 đáng kể – giảm mức viêm cao nhất. Nghệ tan trong chất béo, để tăng sự hấp thụ là kết hợp nó với một chất béo lành mạnh như dầu ôliu hoặc dầu dừa.

Biện pháp chống viêm tự nhiên khác có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa là dầu ôliu. Dầu ôliu nguyên chất chứa

polyphenol cao có tính chống viêm. Với những người thừa cân và béo phì cho thấy bổ sung dầu ôliu nguyên chất trong 3 tháng làm huyết áp tâm thu thấp, mức cholesterol tốt hơn và chức năng miễn dịch được cải thiện.

Tăng omega-3 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ mức cao omega-3 có liên quan đến mức CRP và IL-6 thấp hơn, và do đó giảm viêm. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy một lượng thấp omega-3 có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn và mức CRP cao hơn. Bạn có thể tăng omega-3 và giảm viêm bằng cách bổ sung cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi vào chế độ ăn uống. Các nguồn omega-3 chay có thể tìm thấy trong hạt lanh, óc chó và dầu của chúng và trong dầu oliu.

Cắt giảm lượng đường và protein động vật

Ăn ít đường và chất đạm động vật bởi cả hai đều gây ra chứng viêm và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh bao gồm bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và rối loạn chuyển hóa khác và béo phì. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều đường và protein động vật kích thích các con đường tín hiệu tế bào có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Trong một nghiên cứu trên 5.300 người trong độ tuổi từ 25 đến 60 không có tiền sử bệnh tim hoặc bệnh tiểu đường, các nhà khoa học nhận thấy uống soda có đường có liên quan đến rút ngắn tuổi thọ.

Giảm căng thẳng

Stress mạn tính là một yếu tố nguy cơ gây chứng viêm mãn tính, bệnh tim, rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm. Các căng thẳng trong cuộc sống (như ly dị, các vấn đề về việc làm, bệnh tật) cũng góp phần vào quá trình lão hóa. Một nghiên cứu toàn diện mới về các thử nghiệm lâm sàng ở hơn 1.600 người tham gia đã phát hiện ra rằng thiền có thể bảo vệ chống lão hóa sớm và cải thiện khả năng miễn dịch.

Đan Như (tổng hợp)