Khám phá

Bí ẩn thanh kiếm thay đổi màu sắc 30 lần mỗi ngày của Charlemagne Đại đế

  • Tác giả : Tâm Anh (theo Ancient-origins)
Tương truyền, thanh bảo kiếm Joyeuse của Charlemagne Đại đế có khả năng thay đổi màu sắc 30 lần/ngày. Hiện thanh bảo kiếm Joyeuse được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Louvre, Paris (Pháp).
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat
Vua Charlemagne hay còn gọi Charlemagne Đại đế (742 - 814) là của người Frank trước khi ngôi Hoàng đế La Mã. Trong 14 năm trị vì đất nước, ông hoàng này với tài cầm quân đánh trận đã tiến hành hơn 50 cuộc chinh phạt và chinh phục được vùng lãnh thổ rộng lớn chiếm hơn 1/2 diện tích châu Âu.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-2
Trong số những hiện vật liên quan đến Charlemagne Đại đế, nổi tiếng là thanh kiếm Joyeuse. Vũ khí huyền thoại này được cho là đã cùng Vua Charlemagne chinh chiến nhiều năm, góp phần quan trọng vào các chiến thắng lừng lẫy của ông.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-3
Hiện thanh bảo kiếm Joyeuse được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Louvre, Paris (Pháp). Thanh kiếm mà công chúng thấy ngày nay đã được sửa chữa, thay mới một số bộ phận trong nhiều thế kỷ.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-4
Trong đó, phần núm chuôi kiếm được thêm vào từ thế kỷ 10 - 11, thanh ngang là nửa sau thế kỷ 12 và chuôi cầm được bổ sung vào từ thế kỷ 13.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-5
Ban đầu, chuôi của thanh kiếm Joyeuse được các thợ rèn kiếm chế tác đường nét hoa Iris (hay còn được biết tới là hoa Diên Vĩ). Tuy nhiên, chi tiết này đã được loại bỏ khi vũ khí huyền thoại của Charlemagne Đại đế được sử dụng trong lễ đăng quang của Napoleon I vào năm 1804.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-6
Lần cuối thanh kiếm Joyeuse được dùng trong lễ đăng quang là vào năm 1824 khi Charles X lên ngôi vua.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-7
Liên quan đến thanh bảo kiếm huyền thoại của Charlemagne Đại đế, dân gian lưu truyền những giai thoại ly kỳ. Trong số này, Joyeuse được tin rằng mang sức mạnh siêu nhiên, hoàn hảo, sáng chói hơn cả ánh Mặt trời. Do đó, bảo kiếm này có thể làm mù mắt kẻ địch trong trận chiến.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-8
Tương truyền, thanh kiếm Joyeuse còn có khả năng thay đổi màu sắc 30 lần/ngày và người sử dụng nó sẽ không bị trúng độc.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-9
Nhờ sở hữu thanh kiếm Joyeuse, Charlemagne Đại đế với tài mưu lược đã thống lĩnh quân đội đánh bại nhiều kẻ thù mạnh, mở rộng bờ cõi lãnh thổ và trở thành một trong những nhà chinh phục thành công nhất lịch sử.
Bi an bao kiem choi hon Mat troi, ke thu nhin la mu mat-Hinh-10
Dù nhiều giai thoại, truyền thuyết ly kỳ về thanh kiếm Joyeuse nhưng đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể tìm được bằng chứng xác thực nào để chứng minh vũ khí này có những sức mạnh siêu nhiên như trên.

Mời độc giả xem video: Đào được thanh kiếm cổ, không ngờ là manh mối vụ án 2.700 năm trước.

Tâm Anh (theo Ancient-origins)