Khám phá

Kỳ lạ “kiếm rồng” treo dưới cây cầu cổ, đố ai dám mạo phạm

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Thanh kiếm kỳ lạ này đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách, họ hiếu kỳ nên đã tìm đến cây cầu cổ để có thể tận mắt chiêm ngưỡng.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham
Trong ngôi làng Nhạc Lý, thuộc thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), có một cây cầu cổ mang tên Vạn An được xây dựng vào năm 1849. Dưới thân cầu treo một thanh kiếmdài khoảng 2 mét bằng xích sắt, được gọi là "kiếm rồng".
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-2
Thanh kiếm này có lịch sử hơn 170 năm và được treo để ngăn chặn lũ lụt.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-3
Cây cầu này được xây dựng để giải quyết vấn đề lũ lụt thường xuyên gặp phải. Nước sông chảy qua làng thường dâng cao trong mùa mưa bão, gây ra lũ lụt và khó khăn cho cuộc sống của người dân.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-4
Để đối phó với tình trạng này, dân làng xây dựng cầu Vạn An và treo một thanh kiếm dưới thân cầu. Kể từ khi cây cầu và thanh kiếm được thiết lập, nước sông không bao giờ dâng quá mức, và cây cầu vẫn đứng vững trong những mùa mưa lũ dữ dội nhất.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-5
Nguyên nhân về việc không ai dám lấy cắp thanh kiếm bí ẩn này không rõ ràng, nhưng nhiều người dân tin rằng nó mang một ý nghĩa linh thiêng, giúp cây cầu duy trì vững chãi suốt hơn 170 năm.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-6
Theo một truyền thuyết dân gian Trung Quốc, việc treo "kiếm rồng" như vậy có mục đích chống lại rồng nước, vốn được cho là gây hại cho cầu và gây lũ lụt.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-7
Tuy nhiên, chuyên gia văn hóa và lịch sử cho rằng tập tục này thực chất chỉ là một dạng mê tín dị đoan và không có cơ sở khoa học.
Ky la “kiem rong” treo duoi cay cau co, do ai dam mao pham-Hinh-8
Dù cho nguyên nhân chính xác không được biết đến, câu chuyện về cây cầu cổ và thanh kiếm kỳ lạ này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và du khách tìm đến ngôi làng để chiêm ngưỡng.

Mời quý độc giả xem thêm video: Kinh ngạc khả năng cản đao kiếm của áo giáp giấy Trung Quốc cổ đại.

Thiên Trang (TH)