Khám phá

Bí ẩn lớn nhất thời đại – Tam giác quỷ Bermuda cuối cùng đã có lời giải

Các chuyên gia Anh cho biết, chính những cơn sóng độc là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn ở khu vực “Tam giác quỷ” Bermuda.

Đã từ lâu, sự mất tích bí ẩn của hàng trăm tàu thuyền, máy bay trên vùng “Tam giác quỷ Bermuda” luôn khiến giới khoa học đau đầu đi tìm lời giải.

Tờ NY Post mới đây đưa tin, các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra lời giải cho câu hỏi hóc búa kéo dài hàng trăm năm qua.

Theo đó, các nhà khoa học Anh cho rằng, những con sóng độc cao hơn 30m chính là thủ phạm nhấn chìm nhiều tàu bè ở tam giác quỷ Bermuda.

“Tam giác quỷ” Bermuda

Cụ thể, nhóm chuyên gia thuộc ĐH Southampton (Anh) đã sử dụng thiết bị mô phỏng trong nhà để tái hiện nhiều đợt sóng dâng cao dữ dội.

Những đợt sóng độc này chỉ có thời hạn ngắn, diễn ra trong vài phút nhưng lại có độ cao “khủng” – lên tới hơn 30m. Được biết, những đợt sóng đã được các vệ tinh ghi lại lần đầu ở ngoài khơi Nam Phi vào năm 1997.

Để có thể rút ra kinh nghiệm trên, các chuyên gia đã xây dựng mô hình của USS Cyclops – con tàu mất tích ở Bermuda năm 1918 và nhấn chìm 300 người thiệt mạng.

“Tam giác quỷ” Bermuda

Với kích thước đồ sộ và đáy phẳng, mô hình nhanh chóng chìm nghỉm dưới đợt sóng mô phỏng.

Tiến sĩ Simon Boxall – nhà khoa học hải dương và Trái đất chia sẻ rằng, vùng biển Đại Tây Dương nổi tiếng với việc phải hứng chịu cơn bão lớn đến cùng lúc từ nhiều hướng khác nhau. Và đây là điều kiện hoàn hảo để hình thành sóng độc.

Tiến sĩ tin rằng, chính những cơn sóng dâng cao này có thể khiến 1 con tàu lớn như Cyclops gãy đôi trong ít phút.

“Tam giác quỷ” Bermuda

Simon Boxall nói thêm rằng: “Có nhiều cơn bão lớn đến cùng 1 lúc và nó hình thành từ cả 2 hướng Bắc – Nam. Nếu được những cơn bão từ Florida góp sức thì khả năng những cơn sóng độc cao, dốc sẽ hình thành ngay tắp lự. Lúc này, những con tàu càng lớn, chúng càng dễ là mục tiêu tấn công và bị hư hỏng nặng hơn.

Và khi sóng độc tấn công, nếu không có gì chống đỡ ở phía dưới tàu, chúng sẽ gãy làm đôi và bị nhấn chìm trong 2 – 3 phút”.

“Tam giác Bermuda” là một thuật ngữ để chỉ vùng biển tại Tây Bắc Đại Tây Dương, tạo thành từ 3 khu vực: Bermuda, Puerto Rico và một điểm gần Melbourne (Florida, Mỹ).

Tính từ năm 1851, có khoảng 8127 người đã mất tích tại Tam giác quỷ. Khu vực này cũng có từ trường rất bất thường, khiến la bàn không thể hoạt động. Hơn nữa, vùng biển cũng thường xuyên xuất hiện vòi rồng, đặc biệt là vào mùa hè, với sức gió có thể lên tới 190km/h.

Theo Helino