Thời sự

Bé trai 12 tuổi bị chó lai sói cắn tổn thương nặng vùng mặt

  • Tác giả : Thúy Nga
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai bị chó nhà nuôi cắn gây tổn thương nặng vùng mặt.

Nhiều tổn thương nặng nề vùng mặt

Theo đó, bé trai 12 tuổi (Ngô Quyền, Hải Phòng) nhập viện do vết thương chó cắn. Theo gia đình bệnh nhi, đây là chú chó nhà đang nuôi thuộc giống chó H’mông cộc đuôi – giống chó cổ được lai tạo từ giống chó bản địa và chó sói.

Cháu bé có tổn thương biến dạng, dập nát nửa mặt trái, vết thương nham nhở lộ gân cơ vùng má, thái dương, ống tuyến nước bọt, tổn thương góc mắt trong, đứt ống lệ đạo, dập đứt sụn mi dưới, khuyết da vùng trên mắt trái cùng nhiều vết thương nham nhở vùng gáy chảy máu nhiều. Các bác sĩ nhận định đây là ca cấp cứu phức tạp có nguy cơ đe doạ tính mạng cháu bé.

Bệnh nhi đã được hội chẩn nhanh chóng bởi các chuyên khoa Mắt, Vi phẫu tạo hình, Răng – Hàm – Mặt, Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Sau khi đã có chẩn đoán và thống nhất điều trị, các bác sĩ đã phối hợp xử lý trong thời gian nhanh nhất đưa bệnh nhi vào phòng phẫu thuật.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi bị chó cắn nát vùng mặt

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi bị chó cắn nát vùng mặt

Trong phẫu thuật, bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, làm sạch vết thương; xử trí khâu các vết thương vùng cổ, gáy; sử dụng kính hiển vi khâu nối ống lệ đạo, ống tuyến nước bọt, khâu phục hồi sụn mi góc mắt dưới theo giải phẫu.

Ngoài ra, ê-kíp xoay vạt tại chỗ khâu phục hồi tổn khuyết vùng má trái; ghép da mỏng vùng mi trên mắt trái để bảo đảm chức năng mắt, ăn nhai và thẩm mĩ sau này cho cháu bé.

Sau 3 giờ, phẫu thuật đã diễn ra thành công các bác sĩ đã bảo toàn gương mặt cho cháu bé. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của cháu bé đã dần hồi phục, tiếp tục theo dõi điều trị tại Đơn nguyên Ngoại Nhi, Khoa phẫu thuật Kỹ thuật cao theo yêu cầu Bệnh viện.

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Đức Thành, Trưởng kíp Vi phẫu, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: “Phẫu thuật vi phẫu tổn thương tạo hình vùng mặt ở cháu bé gặp nhiều khó khăn do tổn thương dập nát, khuyết da, nhiều dị vật bẩn…ống lệ đạo có kích thước rất nhỏ, thành mỏng nên đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu cũng như phương tiện phẫu thuật hiện đại. Kỹ thuật khâu phục hồi lệ đạo dưới kính hiển vi cho bệnh nhi này vẫn đang là phương pháp tối ưu nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Vết thương do chó cắn thường phức tạp và để lại nhiều di chứng

Qua trường hợp bệnh nhi, TS.BS Nguyễn Đức Thành cũng cho biết: ở người lớn vết thương do chó cắn hay gặp ở chân và tay, nhưng ở trẻ em do độ cao tầm mặt của các em bé thường ngang với tầm miệng và chân của chó, do đó xác suất bị tổn thương ở vùng mặt là khá cao.

Vết thương mặt do chó gây ra thường là vết cắn xé do răng, vết rách nát do cào xước của móng vuốt và những vùng tụ máu do va đập. Hình ảnh điển hình của vết thương chó cắn là một vùng giải phẫu rộng lớn bị rách nát, thiếu hổng, xảy ra ở nhiều vị trí, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan quý vùng mặt như mắt, mũi, miệng, tai…

Đặc biệt vết thương do chó cắn dễ bị nhiễm các loại tạp khuẩn, nhiễm virus bệnh dại từ nước bọt của chó và nhiễm uốn ván từ móng vuốt chó.…

Việc điều trị vết thương do chó gây ra thường rất phức tạp, tốn kém, và thường để lại những di chứng như sẹo xấu, sẹo co kéo, tổn thương các cơ quan vùng mặt…v. ; ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng khuôn mặt của em bé sau này.

Chính vì thế, để phòng tránh chó cắn, TS.BS Nguyễn Đức Thành khuyến cáo: cần nhắc nhở trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với chó nhà; tránh đùa giỡn chọc phá chó, tránh thâm nhập vào địa phận dành riêng cho chó, tránh lại gần chó lạ. Đối với các bậc cha mẹ, nếu nhà có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó.

Trong trường hợp cần thiết phải nuôi chó cần lưu ý các điểm sau: xích nhốt chó ở nơi biệt lập mà trẻ em không có khả năng tới; không tập hay huấn luyện chó những động tác hiếu chiến, chích ngừa đầy đủ cho chó. Đặc biệt có thể hướng dẫn cho trẻ biết cách tự bảo vệ vùng đầu mặt của mình khi chẳng may bị chó tấn công bằng động tác như sau: cuộn tròn người lại như trái banh, hai tay ôm chặt lấy đầu và mặt.

Thúy Nga