Thời sự

Bé 6 tuổi nuốt đồng xu chơi game vào thực quản

  • Tác giả : Thúy Nga
Nuốt dị vật ở trẻ em hết sức phổ biến, nhiều trẻ không biết nói hoặc sợ không chịu nói... nên rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách phòng tránh cho trẻ.

Cháu bé 6 tuổi ngụ tại Thủy Nguyên vừa được đưa tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tối ngày 11/03/2024 vì nghi nuốt đồng xu chơi game.

Theo lời kể của gia đình, trong khi đang chơi với bạn, cháu Nguyễn Ngọc N.Q có nuốt đồng xu chơi game, sau nuốt cháu khó chịu, đau vùng cổ, buồn nôn, gia đình đã kích thích cho cháu nôn ra, càng cố nôn cháu càng đau, tức ngực nhẹ.

Kết quả trên hình phim, các bác sĩ phát hiện một vật cản âm tròn đều như mô tả đồng xu, mật độ như kim loại nằm tại vị trí thực quản ngực

Đồng xu chơi game trong thực quản bệnh nhi

Đồng xu chơi game trong thực quản bệnh nhi

Cháu bé nhanh chóng được tiến hành gây mê, nội soi và gắp kịp thời đồng xu kích thước gần 3cm ra khỏi đoạn 1/3 giữa thực quản an toàn. Sau khi được nội soi gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản, hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định.

Các bác sĩ bệnh viện trẻ em Hải Phòng cảnh báo, tai nạn ngộ độc nói chung và nuốt dị vật ở trẻ em nói riêng hết sức phổ biến quanh năm do trẻ em hiếu động, hay muốn khám phá tìm hiểu mọi thứ nhưng lại chưa có ý thức về sự nguy hiểm, trẻ lại không biết nói hoặc sợ không chịu nói...nên rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Đồng xu được lấy ra khỏi thực quản

Đồng xu được lấy ra khỏi thực quản

Để phòng tránh tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo:

- Không để các cháu ra ngoài tầm mắt, tầm tay của người lớn.

- Đặc biệt nhà có con nhỏ, trong nhà không nên có bất cứ một vật gì sắc nhọn, kích thước có thể vừa miệng trẻ, trong tầm với tay của trẻ.

- Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Thúy Nga