Thời sự

Nội soi gây mê gắp dị vật đồng xu nằm giữa thực quản bé 4 tuổi

  • Tác giả : Thúy Nga
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc đã gắp thành công một đồng xu kim loại có hình tròn đường kính 3cm từ trong thực quản cháu bé 4 tuổi ra ngoài.

Ngày 5/1, Phòng nội soi tiêu hóa – Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã thực hiện thành công nội soi can thiệp gắp dị vật kim loại có hình tròn trong ống tiêu hóa của bệnh nhi 4 tuổi.

Theo lời kể của gia đình, ngày 2/1 trong lúc chơi đùa cháu N.P.T (4 tuổi) đã nuốt phải dị vật kim loại hình tròn. Khi phát hiện ra, gia đình đã vô cùng lo lắng, vội vã đưa con đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc để xử trí cấp cứu lấy dị vật đường tiêu hóa.

Sau khi vào viện, cháu bé được thăm khám và chụp X-quang. Kết quả cho thấy có một dị vật hình tròn đường kính 3cm bằng kim loại nằm giữa thực quản.

Bé 4 tuổi bị dị vật đồng xu nằm giữa thực quản

Bé 4 tuổi bị dị vật đồng xu nằm giữa thực quản

Ngay lập tức, dưới sự chỉ đạo của BSCK II Nguyễn Thu Thủy – Phó Giám đốc bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa: Khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, khoa Tai mũi họng, khoa Ngoại tổng hợp và khoa Gây mê hồi sức. Các bác sĩ quyết định tiến hành gây mê và nội soi can thiệp gắp dị vật cho cháu bé. Gắp dị vật qua nội soi gây mê đảm bảo an toàn, không đau và tránh co thắt thực quản, nôn khi soi.

Các bác sĩ đã gắp thành công một đồng xu kim loại có hình tròn đường kính 3cm từ trong thực quản cháu bé ra ngoài. Sau thủ thuật, bệnh nhi đã hồi tỉnh và trở lại sinh hoạt bình thường, không còn đau, không có biến chứng.

Các bác sĩ cho biế, trẻ em có tính hiếu động, tò mò nên phụ huynh cần đặc biệt chú ý, không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, dễ cho vào miệng như pin, đồng xu, viên bi, các vật có hóa chất độc hại...

Những trường hợp nuốt phải dị vật nếu không được phát hiện lấy ra sớm, dị vật có thể sẽ bị nghẹt lại ở thực quản hoặc đường thở gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

Thúy Nga