Pháp luật

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

  • Tác giả : Gia Đạt
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng, đoạn giáp ranh xã Cao Đại (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) và huyện Ba Vì (TP Hà Nội)

Ngày 10/5, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, vào hồi 0h15 cùng ngày, Tổ công tác của Thủy đoàn I đang làm nhiệm vụ thì phát hiện tàu có gắn số đăng kiểm VR07032015 (không gắn biển kiểm soát) có dấu hiệu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn giáp ranh xã Cao Đại (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) và huyện Ba Vì (TP Hà Nội).

Tổ công tác của Thủy đoàn I (Cục CSGT) phát hiện tàu có dấu hiệu khai thác cát trái phép.

Tổ công tác của Thủy đoàn I (Cục CSGT) phát hiện tàu có dấu hiệu khai thác cát trái phép.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tàu trên đang sử dụng hệ thống hút cát vào 2 khoang của tàu. Đồng thời, hút cát sang tàu mang số hiệu HY-0607. Thời điểm kiểm tra, trên tàu VR07032015 có 5 người. Trong đó, ông Lê Tiến Việt (SN 1982, trú tại Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) làm đại diện phương tiện. Còn trên tàu HY-0607 có 2 người, ông Lê Văn Hạnh (SN 1981, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) là chủ phương tiện và là người vận hành tàu.

Chủ hai tàu nói trên không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc của 500m3 cát đang chở trên tàu. Riêng tàu mang số hiệu VR07032015 không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và chứng chỉ chuyên môn. Còn chủ tàu HY-0607 xuất trình được giấy chứng nhận đăng kiểm, giấy chứng nhận chuyên môn máy trưởng và chứng chỉ chuyên môn về máy thủy nội địa.

Khai nhận với cơ quan công an, hai chủ tàu cho biết, có hẹn trước để mua cát của nhau trên sông Hồng nhưng không có hợp đồng mua bán, không có giấy tờ hóa đơn chứng từ hợp pháp. Giá của mỗi khối cát mua bán tại tàu là 50.000 đồng/m3. Hiện lực lượng thuộc Thủy đoàn I (Cục CSGT) đã lập biên bản sự việc và yêu cầu các tàu trên neo đậu an toàn, hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Gia Đạt