Dinh dưỡng

Ăn bao nhiêu muối để giảm bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm?

  • Tác giả : Minh Anh
Hiện lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu được ước tính là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị. Ăn quá nhiều muối là yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các trường hợp tử vong liên quan đến chế độ ăn uống.

Các chuyên gia dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, Nguồn natri chính là muối ăn (natri clorua), nhưng natri cũng có trong các loại gia vị khác.

Báo cáo toàn cầu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc giảm lượng natri hấp thụ cho thấy, chỉ có 5% các quốc gia thành viên của WHO được bảo vệ bởi các chính sách giảm natri bắt buộc và toàn diện. 73% các quốc gia thành viên của WHO không thực hiện đầy đủ các chính sách này.

Do đó, mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri tiêu thụ vào năm 2025 sẽ không đạt được.

Việc thực hiện các chính sách giảm natri hiệu quả, có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030. Đây là một hành động quan trọng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững nhằm giảm tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

Ăn nhiều muối là nguy cơ hàng đầu gây tử vong

Ăn nhiều muối là nguy cơ hàng đầu gây tử vong

Một cách tiếp cận toàn diện để giảm natri bao gồm áp dụng các chính sách bắt buộc và bốn biện pháp can thiệp “mua tốt nhất” của WHO liên quan đến natri, góp phần rất lớn vào việc ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, bao gồm:

- Cải tiến thực phẩm để chứa ít muối hơn và đặt mục tiêu cho lượng natri trong thực phẩm và bữa ăn;

- Thiết lập các chính sách mua sắm thực phẩm, để hạn chế thực phẩm giàu muối hoặc natri trong các cơ sở công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc và viện dưỡng lão…;

- Ghi nhãn trên bao bì giúp người tiêu dùng chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn;

- Truyền thông thay đổi hành vi và các chiến dịch truyền thông đại chúng để giảm tiêu thụ muối/natri…

Hiện lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu được ước tính là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam muối mỗi ngày (một muỗng cà phê).

Ăn quá nhiều muối là yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các trường hợp tử vong liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

Ngày càng có nhiều bằng chứng ghi nhận mối liên hệ giữa lượng natri cao và tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác như ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận...

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên thực hiện ngay các chính sách giảm lượng natri tiêu thụ và giảm thiểu tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều muối. WHO cũng kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm đặt mục tiêu giảm natri trong các sản phẩm của họ.

Minh Anh