Đời sống

Ám ảnh hỏa hoạn sau vụ cháy chung cư Rivera Park Long Giang Land

Vụ cháy chung cư Rivera Park Long Giang Land xảy ra chiều 20/4 khiến nhiều cư dân sinh sống tại đây hoảng sợ. Ngoài hệ thống PCCC gây tranh cãi, chung cư còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể cháy nổ bất cứ lúc nào.

Sau vụ cháy chung cư Rivera Park 173 Xuân Thủy (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) làm chủ đầu tư xảy ra chiều ngày 20/4, đến sáng nay (21/4) nhiều người dân sinh sống tại đây vẫn chưa hết hoảng sợ.

Trao đổi với PV Kiến Thức sáng ngày 21/4, nhiều cư dân cho biết, vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, hệ thống báo cháy ở tầng 7 tòa nhà A chung cư Rivera Park (tầng xảy ra vụ cháy) không hoạt động. Các tầng khác chuông báo cháy cũng im bặt. Cư dân chỉ biết tòa nhà đang cháy khi nghe thấy tiếng hô hoán nhau tháo chạy ra khỏi chung cư của nhiều người khác.

Chung cư Rivera Park 173 Xuân Thủy (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh L. (người đầu tiên phát hiện cháy chung cư Rivera Park Long Giang Land) cho hay: “Lúc thấy cháy, tôi chẳng để ý có chuông báo cháy hay không. Tôi chỉ kịp goi 114 rồi hô hoán mọi người chạy”. Một số người dân khác khẳng định: “Chuông báo cháy ở tầng 7 không kêu…”.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến cư dân, trong báo cáo nhanh về vụ cháy một lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Chuông báo cháy hoạt động bình thường. Đặc biệt, tòa nhà này đã kiểm tra PCCC hôm 2/4/18 cho thấy, các thiết bị PCCC đảm bảo.

Ngoài những tranh cãi về hệ thống PCCC, sáng 21/4 PV Kiến Thức đã ghi nhận được rất nhiều vấn đề bất cập, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đe dọa mạng sống của cư dân chung cư Rivera Park do Long Giang Land làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tại hành lang cầu thang bộ thoát hiểm ở các tầng 2, 4, 6, 7, 10 tòa nhà A nhiều bóng đèn điện tuýp đã bị hư hỏng hoặc tháo mất nhưng không được chủ đầu tư khắc phục sửa chữa, khiến lối lên xuống rất

Đáng nói, phía mặt ngoài tầng 1 chung cư Rivera Park tiếp giáp với đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) bị hệ thống siêu thị điện máy Pico treo những pano quảng cáo rất lớn, bịt kín không gian tầng 1.

Theo người dân, những tấm biển quảng cáo này rất dễ bén lửa và khi xảy ra hỏa hoạn nguy cơ bùng phát, lan rộng rất nhanh. Thậm chí, nếu xảy ra cháy nổ, những tấm pano quảng cáo khổng lồ này trở thành tác nhân cản trở việc chữa cháy.

“Nếu xảy ra hỏa hoạn tôi chắc chắn lửa sẽ bén vào những tấm biển quảng cáo này rất nhanh. Hơn nữa đây là loại biển quảng cáo khổ lớn, quan sát bằng mắt thường ai cũng đều thấy rất dễ cháy. Không những thế, nếu xảy ra cháy bên trong, việc chữa cháy sẽ khó khăn vì bị các tấm pano này che chắn”, một cư dân chia sẻ.

Những tấm pano khổng lồ của siêu thị điện máy Pico che kín không gian tầng 1 của chung cư Rivera Park, được xem là tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao. Ảnh: M.H.

Theo một số người dân khác sinh sống tại chung cư Rivera Park, không chỉ tồn tại những vấn đề nêu trên, chung cư này còn xuất hiện nhiều bất cập khác, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin..

Một số hình ảnh khác PV Kiến Thức ghi nhận tại tòa nhà A chung cư Rivera Park sáng ngày 21/4:

Hiện trường căn phòng bị cháy ở tầng 7 tòa nhà A chung cư Rivera Park vẫn còn bị niêm phong trong sáng nay (21/4).

Trước đó để dập lửa, lực lượng PCCC phải đập cửa kính để dẫn vòi phun nước từ ngoài vào bên trong.

Ghi nhận trong sáng nay của PV, tại hành lang của một số tầng lối cầu thang bộ thoát hiểm ở tòa nhà A bị mất bóng đèn điện tuýp.

Cầu thang bộ tối om.

Trong khi đó phía mặt chính của chung cư Rivera Park, là hệ thống siêu thị điện máy Pico treo rất nhiều pano quảng cáo loại lớn. Người dân cho rằng, những tấm pano này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Người dân sống ở chung cư chung cư Rivera Park phải đi vòng một lối riêng khác ở mặt bên trong.

Liên quan đến vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 20/4, tại tầng 7 của chung cư Rivera Park do Long Giang Land làm chủ đầu tư, sáng ngày 21/4, trao đổi với PV Kiến Thức – một lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Nguyên nhân vụ cháy do bà cụ 70 tuổi cắm máy sấy tóc rồi đi tắm cho cháu nhỏ. Tuy nhiên khi chuẩn bị tắm cho cháu thì phát hiện máy sấy phát lửa, cháy đệm nhiều khói nên bà cụ bỏ chạy xuống tầng một bằng lối thoát hiểm.

Khoảng 10 phút sau khi nhận được tin báo cháy, phường và lực lượng PCCC đã đến hiện trường. Cảnh sát dùng vòi cứu hỏa đập vách tường ở tầng 7 để dập lửa.

Hậu quả vụ cháy làm hư hỏng chiếc giường,quạt cây,một điều hòa, ám khói toàn bộ căn hộ, không thiệt hại về người. Đến 20h cùng ngày, phường họp với cư dân tại đây để rút kinh nghiệm, đồng thời ra văn bản cảnh báo cho các nhà chung cư trên địa bàn.

Tính đến sáng nay (21/4), căn hộ bị cháy ở tầng 7 tòa A chung cư Rivera Park vẫn đang được niêm phong.

Theo Mạnh Hưng (Kiến Thức)