Đời sống

83 tuổi sống độc lập, không dựa vào con cháu

Những người sống ở khu tập thể Văn Chương (Hà Nội) đều biết ông Nguyễn Xuân Tài, 83 tuổi bởi ông là cư dân lâu nhất ở đây và cũng là người lam lũ, vất vả nhưng sức khỏe thì “miễn bàn”.

Ông Tài đập lưng, vỗ vai giúp phổi khỏe.

Về hưu bệnh giảm

Ông Tài trước đây làm công nhân đầu máy xe lửa, ông đã về hưu gần 30 năm nay. Đồng lương công nhân ít ỏi, công việc nặng nhọc, dầu mỡ, khói bụi suốt ngày nên nhiều đồng nghiệp của ông từ lúc đi làm cho đến khi nghỉ hưu sức khỏe không tốt, vào ra viện là bình thường. Riêng ông Tài là người ưa hoạt động.

Ngoài giờ làm ông  tranh thủ đi bộ 3 vòng hồ Thiền Quang nên bệnh giảm. “Lúc đi làm tôi là thợ nguội, chuyên sửa chữa đầu máy toa xe. Hơi than nhiều nên ho, viêm phế quản. Làm công nhân lại sống một mình, buồn nên hút thuốc tương đối. Tôi khỏe mạnh, chẳng bệnh gì ngoài phế quản. Khi viêm, tôi đi khám, bác sĩ cho mấy viên thuốc là khỏi.

Sau này có tuổi, bệnh viêm phế quản kéo dài hơn, khó chữa hơn. Cột sống và gối đau, tôi phải đi viện nhiều hơn. Một thân một mình, ốm đau tự lo thành ra tôi chăm tập thể dục, chăm đi bộ, chăm vỗ lưng để nở phổi, luyện cột sống, nhờ đó mà từ lúc về hưu đến nay bệnh giảm hẳn”-Ông Tài nói.

Lái xe chở hàng kiếm sống

Ông Tài sống một mình từ thời trẻ, vợ con ông ở quê. Khi nghỉ hưu, các con các cháu muốn đón ông về chăm lo cho ông nhưng bao nhiêu năm gắn bó với mảnh đất Hà Nội, từng góc phố, con đường, từng quán nước như níu chân ông. Ông nghĩ, thời trẻ chẳng giúp gì được vợ con, giờ già rồi không lẽ về làm gánh nặng cho họ.

Ông nói với vợ con cho ông được tự chăm sóc bản thân để không thành gánh nặng của ai. ở nhà có công việc gì chỉ cần gọi điện, vài tiếng sau ông tự phóng xe về. Khi nào sức không còn thì hãy tính. “Năm ngoái tôi 82 tuổi, vẫn tham gia đưa hàng. Chở hàng thuê cho người ta đi tới 70 cây số. Lúc lên dốc, xe tuột dốc, may mà có 2 thanh niên đi ngang qua nói, cụ ngồi yên đây để chúng  con đẩy cụ.

Thế là họ đẩy tôi vèo vèo lên dốc. Đưa hàng xong, đi về thì lại gặp 1 bà cụ lôi thôi, lếch thếch đi bộ. Tôi tạt xe hỏi bà lão đi đâu tôi đèo. Thì ra bà lão đang đi thăm con gái đẻ cách đó 5 cây số. Tôi bảo, con bà như con tôi, để tôi đèo làm phúc cho bà”-ông Tài khoe.

Dù ngoài 80 nhưng ông Tài vẫn đi xe máy hàng chục cây số giao hàng, về quê. Trong lúc đi làm, hễ ai có việc gì thì ông cho đi nhờ. Tính ông rộng, hay làm phúc nên việc nhiều, thu nhập thoải mái trang trải cho bản thân.

Vẩy tay, đập lưng, hít đất

Gặp ông Tài khi ông đi tập thể dục, không như những người khác, quần áo ông lúc nào cũng chỉnh tề nên trông càng trẻ. Sáng nào ông cũng đi bộ 3 vòng hồ trong công viên Thống Nhất, sau đó thì được mời vào làm “trọng tài” cho hội thanh niên đá cầu. Hôm nào ông nghỉ thì cả hội thanh niên ngơ ngác, buồn như gà con thiếu mẹ. Lúc đi bộ, ông tranh thủ tập vẩy tay.

Bài tập này rất đơn giản. Đi bộ thả lỏng thân, hai tay vung về phía trước sao cho tạo với cơ thể một góc 45 độ. Làm đi làm lại như vậy nhiều lần. Khi tập cần hít thở tự nhiên, ban đầu là thở bình thường sau đó chuyển sang thở bằng bụng là chủ yếu. Khi nước bọt tiết ra nhiều thì nuốt vào trong, không nhổ ra bên ngoài.

Phương pháp tập này giúp khí huyết lưu thông, kinh mạch điều hòa, tạng phủ trong cơ thể được nuôi dưỡng đầy đủ, tống đẩy cặn bã ra ngoài. Tập vẩy tay xong, ông ngồi vào ghế đá, đập lưng vào thành ghế (hoặc đứng vòng tay ra sau đập lưng) vừa tập cho cột sống vững chắc, không đau, vừa tập để phổi khỏe.  Cũng với bài tập thở, tập tay, ông tập chống đẩy, hít đất 20 lần. Hít mũi, thở mồm cho khí huyết lưu thông, gân cốt cứng vững.

Các bài tập của ông thường kết thúc lúc 8 giờ sáng sau đó ông về nhà cắm cơm, tắm giặt, ăn sáng. Một mình tự phục vụ mình nên không bận bịu. Có thời gian rảnh, ông lên lịch đi thăm thú đất nước cùng các cụ hưu. Vũng Tàu, Bình Dương, Nha Trang, Hà Giang, Cát Hải…ông đều đã tới.

Đi xa thì đi ô tô chứ đi gần gần mấy chục cây số ông còn tham gia đi xe đạp để nâng cao sức khỏe. Cả khu tập thể nơi ông Tài sống ai cũng phải thán phục tinh thần sống độc lập và ưa thể thao của ông.

Khánh Thủy