Dinh dưỡng

8 tác hại khi uống nước đá vào ngày hè nắng nóng

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Thời tiết nắng nóng, nước đá được nhiều người sử dụng với mục đích giải nhiệt, làm dịu cơn khát. Tuy nhiên, uống nhiều nước đá lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm nhịp tim

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim của bạn. Uống nước đá được cho là kích thích dây thần kinh sọ thứ mười - dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh này là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể và nó làm trung gian cho việc giảm nhịp tim.

Khi uống nước lạnh, nhiệt độ thấp của nước sẽ kích thích dây thần kinh khiến nhịp tim giảm xuống.

Táo bón

Uống nước lạnh khiến cho thức ăn trong ruột co lại, khả năng co bóp bị ảnh hưởng dẫn đến việc tiêu hóa của dạ dày và ruột cũng trở nên không tốt gây ra táo bón do nước lạnh.

Tăng mỡ thừa

Nước lạnh cũng làm cho chất béo tích trữ trong cơ thể cứng hơn, do đó việc đốt cháy chất béo gặp khó khăn. Nếu bạn đang giảm cân thì hãy tránh xa nước lạnh.

Các vấn đề về tiêu hóa

Khi chúng ta uống nước lạnh, hoạt động hấp thụ chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa để tạo ra năng lượng bị hạn chế. Điều này có thể dẫn đến mất nước. Ngoài ra, nước lạnh sẽ làm các mạch máu co lại gây cản trở hệ tiêu hóa hoạt động.

Những vấn đề thường gặp khi uống nước lạnh là đau bụng, buồn nôn, dạ dày khó chịu. Trên thực tế, khi chúng ta uống nước đá lạnh, nó không điều hòa với nhiệt độ cơ thể gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn có trong dạ dày.

Giảm năng lượng

Uống nước đá lạnh có thể làm bạn cảm thấy mát mẻ, sảng khoái trong một thời gian ngắn. Nhưng nó thực sự làm cạn kiệt năng lượng của bạn về lâu dài.

Điều này là do cơ thể phải sử dụng thêm năng lượng để làm nóng nước lạnh. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải nhanh chóng.

Nhức đầu

Kem hoặc kem đá khi bạn dùng có thể có tác dụng tương tự như nước đá lạnh. Điều này sẽ kích thích đột ngột các dây thần kinh và chúng ngay lập tức chuyển thông điệp đến não bộ, sau đó gây ra đau đầu.

Gây ê buốt răng

Uống nước đá lạnh vốn đã khiến răng bình thường bị ê buốt. Đặc biệt với những người bị sâu răng, nước đá sẽ khiến răng càng ê buốt hơn, đồng thời ảnh hưởng đến men răng, khiến sức đề kháng của răng bị giảm, từ đó phát sinh ra các bệnh về răng miệng.

Đau bụng dữ dội trong “ngày đèn đỏ”

Nước đá lạnh sẽ khiến các mạch máu cổ tử cung co thắt mạnh, dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh dữ dội.

Chị em phụ nữ không nên uống nước lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí cần tuyệt đối kiêng nước đá và đồ lạnh trong những ngày này để hạn chế tình trạng đau bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thu Giang (T/H)