Dinh dưỡng

7 thực phẩm giúp giảm gãy rụng tóc bạn không nên bỏ qua

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Để có một mái tóc chắc khỏe, óng ả và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc hãy thêm những thực phẩm tốt cho tóc dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.‏

‏Protein là nguyên liệu để các nang tóc sản sinh ra keratin, thành phần chính của tóc. Một chế độ ăn thiếu protein sẽ dẫn đến các dấu hiệu như sợi tóc mảnh, thô ráp, dễ gãy, rụng và tóc mọc chậm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

‏‏Trong khi đó, biotin giúp các cấu trúc keratin gồm tóc và móng chắc khỏe. Ngoài ra, trứng chứa các vitamin nhóm B, selen và một ít axit béo omega-3, đều giúp tế bào tóc và da đầu khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc.

Khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể chuyển đổi hợp chất thành vitamin A, có liên quan đến sức khỏe của tóc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một củ khoai lang trung bình (khoảng 114g) chứa đủ beta-carotene để cung cấp hơn bốn lần nhu cầu vitamin A hàng ngày. Vitamin A thúc sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe. Vitamin A cũng có thể thúc đẩy tốc độ mọc tóc và khiến tóc mọc nhanh hơn.

Bơ rất ngon, bổ sung và là nguồn cung cấp chất lượng tốt cho sức khỏe. Bơ là thực phẩm dồi dào vitamin E có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Giống như vitamin C, vitamin E là một chất chống ôxy hóa giúp chống lại stress ôxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu, những người bị rụng tóc đã thấy tóc mọc nhiều hơn 34,5% sau khi bổ sung vitamin E trong 8 tháng. Vitamin E cũng bảo vệ các vùng da như da đầu, khỏi bị tổn thương và stress do ôxy hóa.

Hơn nữa, bơ là một nguồn cung cấp axit béo tuyệt vời. Các chất béo này không thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng là các yếu tố xây dựng khối của các nhà máy tế bào. Thiếu hụt hệ thống axit béo có liên quan đến rụng tóc.

Hải sản

Hải sản tươi sống là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe bên cạnh đó có khả năng tăng tái tạo mô và cấu thành sắc tố cho mái tóc, ngăn chặn tình trạng rụng tóc hiệu quả.

Mỗi loại hải sản sẽ có những chất dưỡng khác nhau. Cá tươi cung cấp lưu huỳnh và axit béo giúp mái tóc chắc khỏe. Các loại hàu và sò chứa nhiều kẽm và đồng, là một chất dinh dưỡng tuyệt vời để phòng ngừa và điều trị rụng tóc. Trong Cua chứa nhiều Protein, axit béo omega- 3, canxi, đồng và rất nhiều kẽm. Trong rong biển cũng có các dưỡng chất giúp thúc đẩy sự phát triển tóc, việc bổ sung rong biển cũng có hiệu quả trong điều trị viêm da đầu và gàu.

Các loại đậu

Đậu giàu protein nguồn, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Giống như hàu, đậu là một nguồn cung cấp dồi dào, hỗ trợ giúp quá trình phát triển và phục hồi tóc. Một phần đậu đen 100g cung cấp 7% nhu cầu hàng ngày.

Đậu có vai trò trong chế độ ăn giúp chống rụng tóc. Là thực phẩm linh hoạt và rẻ tiền, vì vậy rất dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống.

Quả ổi

Ổi là loại trái cây giàu vitamin C, rất có lợi trong việc giúp cải thiện tình trạng rụng tóc. Một quả ổi nặng 55 g có thể cung cấp 125,6 mg vitamin C, tương đương 140% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vitamin C tham gia vào quá trình sản sinh ra collagen và chất dầu bảo vệ tóc. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp da đầu khỏe mạnh và ngăn tóc khô, gãy rụng.

Ổi còn chứa nhiều khoáng chất khác. Trong đó, hàm lượng đồng đáng kể có trong ổi giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, từ đó góp phần giúp cho tóc khỏe mạnh.

Cà rốt

Cà rốt giàu beta-carotene. Hợp chất được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, hỗ trợ quá trình phân bào và giữ cho tế bào khỏe mạnh, giúp các nang tóc chắc khỏe và tóc nhanh dài.

Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn ở chân tóc, giúp sợi tóc tránh được nguy cơ mất nước và tổn hại.

Rau lá xanh thẫm

Cải thìa, cải bó xôi... là những thực phẩm tốt cho tóc rụng mà bạn có thể kết hợp vào bữa ăn. Đặc điểm chung của những giống rau này là rất giàu vitamin A và C giúp nang tóc khỏe mạnh và tóc nhanh dài.

Những loại rau lá xanh thẫm cũng giàu các vitamin nhóm B, vốn cần thiết trong việc chuyển hóa thức ăn thành các thành phần của tế bào cơ thể. Rau xanh cũng chứa hàm lượng nhỏ nhưng đa dạng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Thu Giang (T/H)