Dinh dưỡng

7 tác dụng bất ngờ của củ khoai từ đối với sức khỏe và làm đẹp

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Củ khoai từ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Không chỉ có hương vị ngọt bùi rất dễ ăn, củ từ còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng của củ khoai từ đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tăng cường chức năng não bộ

Củ từ có chứa một hợp chất vô cùng độc đáo có tên là diosgenin. Đây là chất có khả năng thúc đẩy tăng trưởng các tế bào thần kinh não bộ và giúp não luôn khỏe mạnh. Ngoài ra diosgenin còn cải thiện tình trạng trí nhớ và tư duy, do vậy có thể sử dụng củ từ để cải thiện và tăng cường chức năng não bộ hiệu quả.

Có đặc tính chống ung thư

Thành phần của củ khoai từ có chứa nhiều vitamin C, một lượng nhỏ vitamin A và cả beta carotene. Những chất này đều là những chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết đối với cơ thể.

Các chất oxy hóa này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư,

Cải thiện hệ tiêu hóa

Củ khoai từ chứa nhiều chất xơ và vitamin, những chất đóng vai trò quan trọng giúp ổn định hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn củ khoai từ sẽ giúp ngăn chặn các triệu chứng thường gặp về hệ tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa một cách hiệu quả.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Củ từ rất giàu kali, đây là chất giúp kiểm soát đường huyết trong máu vô cùng hiệu quả. Kali còn ngăn chặn tình trạng cao huyết áp thường gặp ở người lớn tuổi, giúp giảm huyết áp tốt hơn.

Củ từ giúp làm đẹp da tóc

Củ từ rất giàu vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều collagen có lợi cho tóc và làn da. Tóc sẽ trở nên suôn mượt, làn da không còn bị mụn, trắng sáng.

Hỗ trợ giảm cân

Trong củ khoai từ có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra tinh bột trong củ từ có thể giúp no lâu nhưng không hề bị tích trữ đường trong cơ thể. Củ từ không chứa chất béo gây hại, do đó càng phù hợp cho việc giảm cân.

Nhiều dưỡng chất

Củ từ là nguồn phong phú vitamin B, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Những vitamin này cần thiết để thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Khoai từ cũng là nguồn phong phú vitamin C và A. Vitamin C có tác dụng chống lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và củng cố chất xương. Vitamin A trong củ khoai này cũng giúp cải thiện làn da, tăng cường thị lực, chống lại các bệnh ung thư phổi và khoang miệng.

Thu Giang (T/H)