Dinh dưỡng

6 loại thực phẩm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tránh xa bệnh tật

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Hệ miễn dịch được coi là sức đề kháng chống lại bệnh tật, một hệ miễn dịch tốt thì sức khỏe cũng tốt. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đậu phộng

Đậu phộng là một nguồn giàu Ruminococcaceae - một nhóm vi khuẩn giúp ích cho quá trình chuyển hóa của gan cũng như chức năng của hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy mỗi ngày chỉ cần ăn 28g đậu phộng vào các bữa phụ sẽ giúp tăng cường số lợi khuẩn có trong đường ruột.

Các loại gia vị thảo mộc

Không chỉ là loại gia vị trong nấu ăn, nghệ còn là thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả cho cơ thể. Nghệ rất giàu curcumin, một chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghệ có khả năng chống lại nhiều loại virus, ví dụ như virus gây cúm, viêm gan C…

Cũng giống như nghệ, gừng là loại thảo mộc rất phổ biến trong tự nhiên và là loại thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bạn chống lại các triệu chứng viêm phổi. Chiết xuất từ gừng cũng giúp làm suy giảm hội chứng suy hô hấp, cảm lạnh và ho.

Nhắc đến các thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch không thể thiếu quế. Bởi vì quế rất giàu thành phần các chất chống oxy hóa, hoạt động như một chất kích thích hệ miễn dịch phòng chống các bệnh về cảm lạnh, viêm và ho. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chiết xuất polyphenol trong quế có thể giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, đủ khả năng chống lại các vi sinh vật có hại.

Thực phẩm chứa prebiotic

Prebiotic là một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn thân thiện có trong hệ tiêu hóa. Các loại thực phẩm giàu prebiotic gồm nấm, hành, tỏi, măng tây, táo và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Những loại thực phẩm này chứa chất xơ hòa tan, đóng vai trò là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Dầu oliu

Dầu olive có chứa nhiều vitamin E. Mỗi muỗng cà phê dầu olive cung cấp 1,94 mg vitamin E, tức là 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn.

Vitamin E có trong dầu olive giúp chống lão hóa da, giúp cho mắt khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bạn.

Rau củ quả

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật là cách tốt nhất để đa dạng hệ lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, mọi người không nên chỉ ăn một số loại rau, củ, quả nhất định. Thay vào đó, nên đa dạng các loại thực phẩm này, đặc biệt nên ăn ít nhất 2 loại khác nhau trong một bữa ăn.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được làm từ nho. Trong khi nho lại là một loại trái cây có chứa nhiều hợp chất oxy hóa, có thể kể đến như resveratrol hay catechin, epicatechin và proanthocyanidin.

Các chất chống ôxy hóa có trong rượu vang đỏ dần cải thiện hệ miễn dịch bằng cách nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.

Thu Hương (T/H)