Khám phá

6 kinh nghiệm" vàng" để tăng tuổi thọ ô tô

  • Tác giả : Tuấn Huy (t/h)
Dù mới sở hữu một chiếc xe ô tô mơ ước hay đã lái một chiếc xe lâu năm, việc thường xuyên chăm sóc để xe luôn trong tình trạng tốt và vận hành trơn tru luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ xe.

Giữ đúng áp suất lốp và thường xuyên đảo lốp

Lốp đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe và tối đa hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Vì thế, việc chăm sóc và thay thế lốp khi cần là việc làm rất quan trọng.

Tất cả các loại lốp đều có thể bị rò rỉ khí, vì vậy, bạn cần phải kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, đặc biệt là khi xe của bạn không có hệ thống kiểm tra áp suất lốp tự động. Lưu ý bơm lốp khi lốp nguội và không bơm lốp sau khi di chuyển đường dài.

Đảo lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ lốp. Căn cứ vào các bước đảo lốp xe hơi, bạn có thể đảo lốp từ trước ra sau hoặc từ bên này sang bên kia, phụ thuộc chiếc xe mà bạn sở hữu.

Ngoài ra, nếu cảm thấy chiếc xe lệch sang bên này hay bên kia khi bạn cố lái chiếc xe thẳng đường, bạn nên sửa chữa lốp trước khi phải mua lốp mới thay thế.

Làm sạch và che chắn xe thường xuyên

Hiện tượng sơn xe mất đi độ sáng bóng do bị mài mòn bởi ánh nắng và khói bụi là điều không thể tránh khỏi với việc lái xe thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách đỗ xe trong bóng râm và tạo thói quen che chắn xe khi đỗ ở ngoài trời.

Ngoài ra, thường xuyên làm sạch xe ôtô để loại bỏ bụi bẩn tích tụ cũng giúp xe ô tô không bị gỉ sét. Nếu có thể, hãy sơn bóng xe định kì để luôn giữ chiếc xe trong tình trạng sáng bóng và tươi mới.

Kiểm tra và thay dầu xe ôtô

Dầu là chất bôi trơn giữ cho tất cả bộ phận máy móc bên trong động cơ xe làm việc trơn tru. Do đó, khi lượng dầu thấp, ma sát trong quá trình làm việc sẽ tăng, điều này đồng nghĩa với việc xe sẽ nhanh hỏng hơn.

Dầu xe cần được thay một cách thường xuyên và khoảng thời gian thay phụ thuộc vào tần suất lái xe của bạn (thời gian và số km). Để xác định thời điểm thay dầu nhớt ôtô, chủ xe cần dựa trên những yếu tố như tuổi đời của xe ôtô, môi trường hoạt động của xe bao gồm khí hậu và đường sá, thói quen điều khiển xe…

Thông thường, một chiếc xe ôtô nên thay dầu nhớt từ khoảng 3 tháng đến 6 tháng, sau khi đã đi được 3.000 km đến 5.000 km đầu tiên.

Tuy nhiên, mỗi hãng xe có quy định thời gian thay nhớt cho xe ôtô riêng và tùy theo loại dầu nhớt xe sử dụng. Nếu sử dụng loại cao cấp thì thời gian di chuyển lâu hơn, có thể từ 6 tháng đến 12 tháng, sau khi đi được hơn 12.000 km.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Ngoài cách tính trên, chủ xe có thể dựa vào que thăm dầu. Loại que này được trang bị trên hầu hết các xe ôtô hiện nay, có tay nắm màu vàng, nằm trên động cơ xe, khi mở nắp capo sẽ thấy ngay.

Mua xăng đúng loại và tại cơ sở uy tín

Mỗi hãng xe sẽ có khuyến cáo về loại xăng nên được sử dụng cho dòng xe của bạn. Vì vậy, sử dụng đúng loại xăng với chất lượng cao là một yếu tố tiên quyết trong việc kéo dài tuổi thọ của xe ô tô.

Để đảm bảo chất lượng xăng tốt nhất, bạn nên bơm xăng tại các trạm có uy tín. Các trạm xăng này luôn chú trọng đến chất lượng cũng như thường xuyên thay đổi bộ bơm lọc thường xuyên. Trong khi đó, các trạm xăng nhỏ lẻ thường có hành vi giảm bớt chất lượng xăng, gây tổn hại đến động cơ và gây hại cho xe ô tô một cách đáng kể.

Để xe nơi khô ráo, có mái che hay phủ bạt

Thời tiết nắng nóng, nếu không có gara để xe và phải để xe ngoài trời, bạn nên dùng bạt phủ xe. Vật dụng này không những giúp ôtô tránh được các vết xước mà giảm bớt tác động từ thời tiết mang đến như nắng, mưa... gây hư hỏng lớp sơn của xe.

Không nên chạy quãng đường quá ngắn

Chạy quãng đường quá ngắn là việc không nên làm khi muốn tăng tuổi thọ động cơ xe. Bởi quãng đường quá ngắn nên động cơ chưa được làm nóng đủ mức đã phải dừng lại.

Việc vận hành nửa vời gây hại nghiêm trọng đến động cơ, tiêu hao nhiên liệu và gây tác động xấu đến môi trường. Vận hành xe trên quãng đường quá ngắn không đủ để làm bay hết hơi nước trong ống xả sẽ gây gỉ sét.

Tuân thủ hướng dẫn trong thời kỳ chạy rà trơn

Thời gian chạy rà (hay còn gọi là rốt-đa)à khoảng thời gian cần thiết đối với xe ô tô mới mua. Mỗi dòng xe ô tô sẽ có quy định về khoảng thời gian chạy rà khác nhau. Đối với xe số tự động, các hãng xe thường khuyến cáo tránh đạp hết ga khi khởi hành hay lái xe và không nên chở nặng, chở quá tải trong 1.000 km đầu tiên. Xe số sàn cần lưu ý không nên chạy xe chậm với số cao để tránh việc làm động cơ phải hoạt động nặng nhọc hơn. Nguyên tắc chung là trong khoảng thời gian này, bạn không nên lái xe quá nhanh, tránh tăng tốc đột ngột và phanh gấp./.

Tuấn Huy (t/h)