Khám phá

5 lưu ý khi chuẩn bị mua ô tô điện bạn cần biết

  • Tác giả : Tuấn Huy (t/h)
Dưới đây là một số vấn đề được khuyến cáo cần lưu ý kỹ trước khi mua ô tô điện.

Quãng đường di chuyển

Trên thực tế, xe điện vẫn chưa vượt qua ô tô truyền thống về phạm vi hoạt động. Ví dụ, trong một lần sạc đầy, Nissan Leaf chạy được 86 dặm (138,4 km), Volkswagen e-Golf và Hyundai Ionic là 120 dặm (193,1 km) và thậm chí cả những chiếc ô tô điện hàng đầu khác chỉ đạt mức hơn 220 dặm (354 km). Vì vậy, lái xe được bao xa mỗi ngày là điều quan trọng cần lưu tâm nhất.

Dù hiện nay đã xuất hiện nhiều điểm sạc công cộng tại trạm nhiên liệu, trung tâm mua sắm, khu chung cư, bãi đỗ xe trong đô thị nhưng việc nạp nhiên liệu cho ô tô điện không hề đơn giản như phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Đồng thời, nếu hàng ngày phải đi làm xa, chủ sở hữu cũng mất nhiều thời gian hơn để sạc điện.

Tóm lại, khách hàng nên mua một chiếc ô tô điện có phạm vi hoạt động mà khi nó đầy pin thì sẽ có thể đi xa hơn mức cần thiết hàng ngày.

Cân nhắc khả năng tài chính

So với xe xăng, dầu truyền thống, ô tô điện thường có giá cao hơn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính của mình. Tại Việt Nam hiện nay mới có một vài mẫu ô tô điện bán chính hãng như VinFast VF e34, VinFast VF8, VinFast VF9, Porsche Taycan và Audi e-tron GT.

Trong đó, rẻ nhất là VinFast VF e34 với giá khởi điểm từ 690 triệu đồng. Con số tương ứng của VinFast VF8 là 1,094 tỷ đồng với bản Eco và 1,263 tỷ đồng với bản Plus nếu người mua thuê pin. Nếu mua đứt pin, giá của VinFast VF8 sẽ là 1,478 tỷ đồng với bản Eco và 1,646 tỷ đồng với bản Plus.

Tiếp đến là VinFast VF9 với giá 1,491 tỷ đồng với bản Eco và 1,685 tỷ đồng với bản Plus nếu thuê pin. Hai con số tương ứng khi mua đứt pin là 1,97 tỷ đồng và 2,178 tỷ đồng. Cao cấp hơn nữa là Audi e-tron GT với giá từ 5,2 tỷ đồng và Porsche Taycan (4,76 - 9,55 tỷ đồng).

VinFast VF8. - Ảnh: TCTN

VinFast VF8. - Ảnh: TCTN

Ngoài tiền mua xe ban đầu, bạn còn nên cân nhắc đến chi phí thuê pin hàng tháng. Với VinFast VF e34, bạn có thể chọn gói thuê pin cố định và linh hoạt. Với gói thuê pin linh hoạt, khách hàng cần trả chi phí 657.500 đồng/tháng cho quãng đường 500 km. Nếu chạy quá 500 km, khách hàng phải trả thêm 1.315 đồng/km phụ trội. Trong khi đó, với gói thuê pin cố định, khách hàng cần trả chi phí 1.805.000 đồng/tháng, không giới hạn số km di chuyển.

Xem xét chỗ sạc

Hãy cân nhắc xem bạn có thể sạc ô tô tại nhà hay không. Hầu hết các mẫu ô tô điện đều có thể sử dụng bộ sạc chậm tiêu chuẩn đi kèm theo xe và sử dụng điện dân dụng 220V tại nhà. Tuy nhiên, bộ sạc này lại có tốc độ khá chậm. Nếu muốn nhanh hơn, người dùng phải bỏ thêm tiền để lắp đặt bộ sạc treo tường công suất cao tại nhà. Chính vì thế, việc sạc tại nhà yêu cầu những gia đình cần có không gian rộng rãi như sân hoặc gara.

Ảnh minh họa Ảnh - Reuters

Ảnh minh họa

Ảnh - Reuters

Chi phí sạc điện

Một điểm tích cực của xe điện là có chi phí nạp nhiên liệu trung bình phải chăng hơn xe truyền thống. Ví dụ, số tiền để sạc một chiếc ô tô điện qua đêm là khoảng 3 bảng Anh và một chiếc Tesla Model S sẽ khoảng 9 bảng Anh. Trong một cuộc thử nghiệm tại Anh, nếu một chiếc xe điện di chuyển khoảng 16 dặm (25,7 km) mỗi ngày thì sẽ chi khoảng 20 bảng Anh để nạp nhiên liệu cho cả tháng. Con số trên ít hơn nhiều so với việc đổ xăng đầy bình tại quốc gia này.

Ở Việt Nam, hiện nay các trạm sạc VinFast đang triển khai 2 hình thức sạc pin linh hoạt cho khách hàng lựa chọn là sạc tại trạm sạc công cộng và sạc pin tại nhà. Với hình thức sạc pin tại trạm sạc, khách hàng sẽ phải chịu một khoản chi phí rất tiết kiệm. Hiện VinFast áp dụng đơn giá sạc chỉ từ 3.117,4 đồng/kWh, tương ứng đơn giá điện bậc 5, không tính thêm chi phí phụ.

Tìm hiểu về bảo hiểm

Có thể bạn chưa biết rằng chi phí bảo hiểm dành cho các dòng ô tô điện có thể cao hơn xe chạy xăng, dầu truyền thống. Do đó, trước khi mua ô tô điện, bạn nên tìm hiểu kỹ về các chính sách bảo hiểm dành cho chúng, đơn cử như bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm vật chất, bảo hiểm cháy nổ hay bảo hiểm dân sự bắt buộc,…để được hỗ trợ tốt nhất trong trường hợp có sự cố xảy ra./.

Tuấn Huy (t/h)