Xe

Rửa xe ôtô điện thế nào để tránh bị “tiền mất tật mang“?

  • Tác giả : Thảo Nguyễn
Rửa xe ôtô tưởng chừng là việc bình thường. Tuy nhiên, đối với mỗi loại xe: xe xăng, xe điện hay Hybrid lại có những cách rửa khác nhau để đảm bảo các chức năng của xe vẫn hoạt động tốt.

Mới đây, một người dùng xe Tesla Model 3 đã phàn nàn trên Tesla Motors Club rằng dù rửa thủ công hay tự động thì xe của anh đều có thể gặp sự cố. Điển hình như đang rửa xe ôtô điện của mình, nắp cổng sạc bất ngờ tự mở do nước xối mạnh làm kích hoạt tính năng tự động của xe.
Rua xe oto dien the nao de tranh bi “tien mat tat mang“?
Mới đây, một chủ xe Tesla Model 3 đã phàn nàn trên Tesla Motors Club rằng dù rửa thủ công hay tự động thì xe của anh đều có thể gặp sự cố.
Ngay sau khi nhận được ý kiến trên, phía Tesla đã cập nhật một phiên bản mới, giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng.

Thông thường, khi sử dụng bất kỳ loại xe gì dù là xe xăng hay xe điện, người dùng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách dùng và vệ sinh xe đúng cách. Đối với xe điện Tesla, phần bảo trì hãng đã có mô tả quy trình vệ sinh từng bước để người dùng có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Rua xe oto dien the nao de tranh bi “tien mat tat mang“?-Hinh-2
Đối với xe điện Tesla, phần bảo trì hãng đã có mô tả quy trình vệ sinh từng bước để người dùng có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Theo đó, bước đầu tiên, người dùng cần bật chế độ rửa xe Car Wash Mode. Khi khởi động chế độ này, xe sẽ tự động đóng cửa sổ, khóa cửa ra vào, cổng sạc và vô hiệu hóa cần gạt nước trên kính chắn gió.
Hãng xe điện nước Mỹ cũng khuyến khích người dùng nên rửa xe bằng nước xà phòng, sau đó rửa lại bằng một lần nước trắng. Việc làm này sẽ giúp lớp sơn trở nên bền hơn, hạn chế khả năng bong tróc.
Ngoài ra, Tesla cũng cảnh báo các chủ xe hạn chế rửa tự động. Nếu rửa xe tự động cần tránh dịch vụ rửa có bàn chải mà chỉ nên rửa bằng cách xối nước và xà phòng, không tác động mạnh lên xe, không sử dụng chất tẩy có đô bào mòn cao.
Rua xe oto dien the nao de tranh bi “tien mat tat mang“?-Hinh-3
Người dùng vẫn nên ưu tiên rửa xe điện thủ công để đảm bảo các chức năng của xe vẫn hoạt động tốt sau khi vệ sinh.
Chưa hết, khi rửa xe tự động, chủ xe nên bật cùng lúc chế độ Car Wash Mode và Enable Free Roll. Ở chế độ này, xe sẽ lăn bánh tương tự chế độ N (mo) trên các xe khác.
Bên cạnh đó, một công ty chuyên chăm sóc và rửa xe tại Tây Ban Nha cũng cho rằng, trước khi rửa, chủ xe cần đảm bảo xe đủ pin để có thể chạy không tải trong suốt quá trình rửa. Công ty này cũng khuyến cáo, người dùng nên tắt động cơ và dùng phanh khẩn cấp trong trường hợp rửa xe tại những cửa hàng tự động có xối tia nước mạnh. Và hơn hết, người dùng vẫn nên ưu tiên rửa xe điện thủ công để đảm bảo các chức năng của xe vẫn hoạt động tốt sau khi vệ sinh.
Thảo Nguyễn