Dinh dưỡng

5 loại hạt tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Duy trì chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với việc tập luyện hợp lý là một trong những cách cải thiện sức khoẻ trí não hiệu quả nhất. Dưới đây là một số loại hạt tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ:

Hạt óc chó

Hạt óc chó rất giàu DHA, axit béo omega-3 (khoảng 2,5g omega-3 trong mỗi hạt óc chó), polyphenol (hợp chất tự nhiên có trong thực vật) và vitamin E. Chế độ ăn có thêm nhiều loại hạt này cải thiện đáng kể kỹ năng học tập, làm việc và tăng cường trí nhớ; giảm sự lo lắng, căng thẳng.

Quả óc chó là một nguồn cung cấp axit béo omega 3 và omega 6 quan trọng. Ảnh minh họa

Quả óc chó là một nguồn cung cấp axit béo omega 3 và omega 6 quan trọng. Ảnh minh họa

DHA rất tốt cho não bộ của trẻ em và người lớn. Chế độ ăn cung cấp đủ DHA là một trong những biện pháp giảm suy thoái bộ não.

Hạt lạc (đậu phộng)

Đậu phộng có hàm lượng niacin cao (vitamin B3) là một trong những thành phần chính giúp phát triển và tồn tại của tế bào thần kinh. Các nghiên cứu cũng chứng minh vai trò quan trọng của niacin trong cải thiện các bệnh lý thần kinh.

Hạt lạc tốt cho não bộ. Ảnh minh họa

Hạt lạc tốt cho não bộ. Ảnh minh họa

Niacin cũng được biết đến với vai trò làm giảm LDL cholesterol (mỡ xấu) và tăng HDL cholesterol (mỡ tốt) có liên quan đến các bệnh lý rối loạn chuyển hóa lipid máu, thừa cân, béo phì, tăng huyết áp... Trong 100 g đậu phộng có chứa khoảng 16 mg niacin.

Hạt bí

Hạt bí giàu chất chống oxy hóa, nhiều magie hỗ trợ học tập và trí nhớ, giàu kẽm cần thiết cho tăng cường dẫn truyền các tín hiệu thần kinh và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Hạt điều

Trong hạt điều chứa hàm lượng magie cao, giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo điều kiện cho mạch máu được thư giãn.

Hạt điều giúp tăng cường trí nhớ. Ảnh minh họa

Hạt điều giúp tăng cường trí nhớ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các chất béo không bão hòa đa và đơn trong hạt điều sẽ tác động lên quá trình sản sinh tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh và đột quỵ. Ngoài ra, magiê là một khoáng chất rất cần thiết để giữ cho hệ thống thần kinh ở trạng thái tốt. Sự hiện diện của nó trong cơ thể ngăn ngừa các rối loạn như lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và mất ngủ.

Hạnh nhân

Hạnh nhân giúp chống lại trạng thái lo lắng và căng thẳng nhờ hàm lượng phenylalanine, một axit amin kích hoạt não sản xuất dopamine, adrenaline và noradrenaline. Các hormone này chịu trách nhiệm kiểm soát tâm trạng.

Hạnh nhân tốt cho não bộ. Ảnh minh họa

Hạnh nhân tốt cho não bộ. Ảnh minh họa

Chúng có nồng độ cao của kali, axit béo không bão hòa đa và các nguyên tố vi lượng. Việc thiếu chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quá trình của não, chẳng hạn như trí nhớ.

Mặt khác, sự hiện diện của riboflavin (vitamin B2) và axit amin L-carnitine kích thích hoạt động của não, tạo ra các kết nối tế bào thần kinh mới. Đồng thời, hạnh nhân giải phóng acetylcholine. Tất cả những quá trình này là điều cần thiết để tận hưởng một trí nhớ tốt.

Giang Thu (T/H)