Y học và đời sống

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang dư thừa đạm

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Đạm (protein) là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, hấp thu quá nhiều đạm có thể gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Tăng cân

Khi bạn nạp quá nhiều thực phẩm chứa protein trong chế độ ăn uống, bạn có thể thấy cân nặng của mình nhích lên. Theo nghiên cứu năm 2012, những người được chỉ định một chế độ ăn giàu protein thì tích lũy lượng chất béo tương tự như những người có chế độ ăn uống giàu chất béo mà hàm lượng protein thấp. Những người ăn nhiều thực phẩm giàu protein có xu hướng tăng khối lượng các vùng cơ trên cơ thể như việc hình thành cơ bắp.

Thường xuyên khát nước

Khi cơ thể bị dư thừa chất đạm, thận phải làm việc gấp đôi để xả nước tiểu và có thể khiến bạn cảm thấy khát. Cơ thể phải thải nước tiểu nhiều hơn và lãng phí nhiều natri, kali, magiê, vì vậy những người có chế độ ăn quá nhiều chất đạm có xu hướng bị thiếu nồng độ chất điện phân hơn so với người bình thường.

Để khắc phục tình trạng dư thừa chất đạm này, cơ thể cần được bổ sung thực phẩm trái cây và rau, cũng như đậu và ngũ cốc, những thực phẩm giàu kali và magiê cần thiết. Hãy đảm bảo rằng chế độ dinh dưỡng thường xuyên được cân bằng giữa protein động vật và thực phẩm giàu khoáng chất từ ngũ cốc, hạt, rau, trái cây.

Đói và cảm thấy bực bội

Khi khoảng cách giữa các bữa ăn quá lớn, bạn sẽ cảm thấy đói và bực bội. Điều này có thể là do dư thừa chất đạm và không nạp đủ tinh bột trong ngày. Khi đó bạn sẽ bị hạ đường huyết khiến cơ thể không sản sinh đủ hormone serotonin có tác dụng điều chỉnh tâm trạng.

Trong trường hợp này, nên ăn sữa chua, quả mọng, phô mai, hoặc bánh quy mặn làm từ lúa mì nguyên cám để ổn định đường huyết và tâm trạng.

Hơi thở có mùi

Chế độ ăn quá nhiều chất đạm thường dẫn tới tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp của chứng ketosis - do cơ thể của bạn đã bị xáo trộn nhằm đẩy mạnh quá trình đốt cháy chất béo.

Rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn dư thừa chất đạm thường kéo theo ít hoặc không có chất xơ, từ đó dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hoá. Chất xơ prebiotics có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, hành, chuối, tỏi… giúp thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, khiến cơ thể dễ dàng tiêu hoá thức ăn hơn.

Khi ăn một chế độ ăn giàu đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến những rối loạn trong tiêu hoá như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, táo bón…, kèm theo cảm giác trướng bụng và co thắt ruột.

Để chống lại rối loạn tiêu hóa, chứng táo bón, thì việc tăng cường thêm các loại thực phẩm khác có chứa prebiotic là rất cần thiết. Những thực phẩm chứa prebiotic như: măng tây, táo, lúa mạch, yến mạch, hoặc bắp cải và các loại rau xanh giàu chất xơ, thực phẩm lên men…

Thu Hương (T/H)