Dinh dưỡng

4 loại thực phẩm màu đen giúp lọc độc tố, bảo vệ gan

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Do hoạt động liên tục nên gan có thể bị tổn hại và nhiễm độc, dẫn đến suy giảm chức năng gan. Dưới đây là một số thực phẩm màu đen giúp thải độc tố và làm sạch cho gan.

Vừng đen

Vừng hay mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đánh giá là thực phẩm hàng đầu trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là “tiên dược” vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe .

Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.

Tỏi đen

Tỏi đen là thực phẩm không gây kích ứng cho dạ dày, không gây hôi miệng sau khi sử dụng. Đồng thời, tỏi đen còn chứa hàm lượng lớn allicin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh mạn tính như bảo vệ gan, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao.

Tỏi đen có đặc tính chống ôxy hóa, có thể ức chế sự phá hủy của enzyme ôxy hóa đối với màng tế bào gốc, do đó đóng vai trò bảo vệ. Ngoài ra, tỏi đen còn chứa allicin, có tác dụng chống nhiễm độc tế bào gan và cải thiện chức năng giải độc.

Socola đen

Socola đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên rất tốt cho gan do có chứa nhiều magie có tác dụng bảo vệ cơ quan này. Ngoài ra, socola đen giàu chất chống oxy hóa, giúp trì hoãn sự lão hóa của tế bào gan, loại bỏ một số độc tố nhất định và hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Lưu ý là cần tránh socola sữa hoặc socola trắng, chứa rất ít ca cao nhưng lại quá giàu chất béo và đường.

Gạo lứt đen

Gạo lứt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và người mắc bệnh gan hay người bình thường sử dụng gạo lứt đều rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch và thanh lọc gan.

Thu Giang (T/H)