Chữa bệnh không dùng thuốc

3 loại trái cây giúp giữ ẩm phổi, làm sạch đường hô hấp

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Làm ẩm phổi không chỉ làm giảm triệu chứng ho mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe của phổi. Dưới đây là một số loại trái cây giúp giữ ẩm phổi, đánh bay triệu chứng ho, làm sạch đường hô hấp.

Quả táo

Táo là loại trái cây rất phổ biến, được ưa chuộng và trồng ở khắp nơi trên thế giới. Táo có vị chua ngọt, giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa.

Chất pectin và chất xơ trong táo có thể giúp làm sạch ruột, táo cũng rất hiệu quả trong việc làm ẩm phổi và giảm ho. Nó có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng làm nhiều món ăn khác nhau như bánh táo, sốt táo… Khi ăn táo, tốt nhất nên ăn cả vỏ vì vỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

Chất pectin và chất xơ trong táo có thể giúp làm sạch ruột, táo cũng rất hiệu quả trong việc làm ẩm phổi và giảm ho.

Chất pectin và chất xơ trong táo có thể giúp làm sạch ruột, táo cũng rất hiệu quả trong việc làm ẩm phổi và giảm ho.

Tuy nhiên, táo có nhiều đường và bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, táo còn được sử dụng để làm đồ uống không cồn như nước táo, cũng như đồ uống có cồn gồm rượu táo và giấm táo.

"Một quả táo mỗi ngày giúp bạn không cần đến gặp bác sĩ" là câu nói phổ biến nhằm nhấn mạnh lợi ích sức khỏe của táo. Tuy nhiên, mặc dù táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng điều quan trọng nhất là duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Quả dâu tây

Dâu tây được ưa chuộng vì có màu đỏ tươi, vị chua ngọt và đặc tính giàu dinh dưỡng. Quả dâu tây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa tuyệt vời bao gồm anthocyanin giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.

Ngoài ra, quả dâu tây còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm các triệu chứng ho. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để làm nhiều món tráng miệng khác nhau như mứt dâu tây, sữa lắc dâu tây, bánh dâu tây.

Quả dâu tây giúp làm giảm các triệu chứng ho, tiêu đờm

Quả dâu tây giúp làm giảm các triệu chứng ho, tiêu đờm

Quả dâu tây cũng thường được dùng để trang trí bánh ngọt, món tráng miệng hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm món salad hoa quả.

Lưu ý dù dâu tây rất ngon nhưng có một số người dễ bị dị ứng với nó. Chẳng hạn như hội chứng dị ứng miệng, tình trạng gây ngứa miệng và cổ họng sau khi ăn một số loại trái cây và rau quả tươi.

Quả lê

Theo các phân tích khoa học, trong thành phần trong trái lê có chứa nhiều protein, lipid, cellulose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axit axetic có tác dụng phòng chống ung thư đặc biệt là ung thư phổi vô cùng hiệu quả.

Vị ngọt, nhiều nước, có tác dụng nhuận phổi, giảm ho, thanh nhiệt, giải độc. Lê có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm như nước ép lê, rượu lê, mứt lê và thậm chí có thể được sử dụng trong nấu ăn, chẳng hạn như thêm vào món salad hoặc dùng trong món tráng miệng lê nướng.

Quả lê giảm đau họng và ho

Quả lê giảm đau họng và ho

Lê cũng được sử dụng làm thuốc ở một số nơi để giúp giảm đau họng và ho. Nhưng cần lưu ý rằng lê có tính lạnh, người lá lách và dạ dày yếu nên ăn ít.

Giang Thu (T/H)