Dinh dưỡng

2 loại cá rẻ tiền chứa nhiều collagen chống lão hóa, nuôi dưỡng làn da đẹp

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Collagen là một dạng protein giúp làn da tránh được tình trạng lão hóa, duy trì được vẻ mịn màng, tươi trẻ. Dưới đây là 2 loại cá giàu collagen lại thuộc hàng cá giá rẻ nhất, rất dễ kiếm.

Da cá chứa phần lớn collagen

Có khoảng 28 loại collagen khác nhau trong cơ thể con người nhưng có 4 loại được coi là phổ biến nhất. Collagen loại I tìm thấy nhiều ở cá là loại tạo thành các sợi và được tìm thấy trong các mô liên kết liên quan đến xương, dây chằng, gân và da.

Theo nghiên cứu khoa học, collagen trong cơ cá tạo thành thành phần chính của màng mô liên kết nối các tế bào cơ riêng lẻ và chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn của miếng phi lê. Hàm lượng collagen trong cơ cá khoảng 0,2 – 1,4%. Trong quá trình trưởng thành của cá, tỷ lệ collagen trên tổng lượng protein trong cơ tăng lên trong khi mức độ liên kết ngang không thay đổi đáng kể.

Ngoài một số lợi ích khác của cá bao gồm acid béo omega-3 và vitamin D thì cá còn là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời nhưng cần để nguyên da. Bỏ da cá là bỏ đi phần lớn collagen có trong cá được lưu trữ ở da. Da cá thường chứa collagen loại I với độ tinh khiết cao (khoảng 70%) tùy thuộc vào độ tuổi và mùa của loài. Collagen từ da cá có khả năng giữ nước tuyệt vời (khoảng 6% trọng lượng của nó khi tiếp xúc với độ ẩm 63% trong 24 giờ).

Da cá rô phi

Da cá rô phi rất giàu collagen và sự phong phú của protein cấu trúc này đã khiến cá trở thành nguồn tài nguyên phổ biến trong thú y và y học cho con người. Các nhà nghiên cứu đã khám phá việc sử dụng nó trong các ứng dụng từ băng bó nạn nhân bỏng và điều trị thoát vị bụng cho đến vá van tim hay tái tạo âm đạo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây Mirza Melo, bác sĩ nhãn khoa thú y ở bang Ceará phía đông bắc Brazil đã thử nghiệm da cá rô phi để điều trị một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực của mình: loét và thủng giác mạc, đặc biệt là ở những con chó có mõm ngắn. Với sự hỗ trợ của Viện hỗ trợ bỏng Brazil và Đại học Liên bang Ceará, BS. Melo bắt đầu thử nghiệm một loại màng được gọi là ma trận da tế bào (ADM) làm từ collagen nguyên chất chiết xuất từ da cá.

BS. Melo cho biết collagen được biết là có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào và "hướng dẫn việc tạo ra các mô khác nhau". Theo tác giả, nguồn cung cấp và chất lượng collagen của cá rô phi ở mức cao trong suốt cuộc đời của cá, trong khi collagen của nhau thai ngựa thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi và cân nặng của con vật.

Cá mòi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cá mòi là loại cá có thể ăn cả con, cả xương da mà không bị ngấy. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết thì ăn cả da cá là hơi khó khăn. Nhưng cá mòi nhỏ thì bạn có thể kho mục, rán giòn ăn cả con. Đó là lý do tại sao nếu bạn đang tìm kiếm nhiều collagen nhất, tốt nhất nên chọn loại cá mà bạn thực sự sẽ ăn hầu hết con cá như cá mòi nguyên con và đó là lý do cá mòi được lựa chọn cho việc bổ sung collagen tốt. Cá mòi cũng rất giàu canxi, vitamin D, omega 3. Điều đó giúp cho xương của chúng ta thêm khỏe mạnh.

Với phụ nữ mãn kinh, xương bị thiếu hụt nhiều nên việc dùng cá mòi bổ sung vào chế độ ăn càng cần thiết.

Thu Giang (T/H)