Sống xanh

Xử lý khói bụi lò hỏa thiêu

  • Tác giả : Phong Lâm
(khoahocdoisong.vn) - Hệ thống khắc phục 100% khói bụi từ lò hỏa thiêu của ông Trần Đình Giao (63 tuổi, Nam Định) vừa đạt Huy chương vàng Cuộc thi sáng chế và sáng tạo quốc tế.

Hệ thống khắc phục 100% khói bụi từ lò hỏa thiêu của ông Trần Đình Giao (63 tuổi, Nam Định) vừa đạt Huy chương vàng Cuộc thi sáng chế và sáng tạo quốc tế dành cho các Sáng tạo mang tính xã hội do Euro Business Haller tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Phát triển Kinh tế Ba Lan và Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới.

Hệ thống gồm lò đốt và hệ thống xử lý khí thải lò thiêu, có ưu điểm tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng và thời gian xử lý chất thải trong quá trình hỏa táng. Đặc biệt, hệ thống hoạt động tuần hoàn này không tạo ra chất ô nhiễm thải ra ngoài môi trường, an toàn cho khu vực người dân lân cận. Trong quá trình nghiên cứu ông phát hiện, lò thiêu tạo ra lượng khí thải lớn, với sức nóng tỏa ra lên tới 500 độ C, kèm sức gió thổi tương đương cấp 9. Nhận thấy, nếu tận dụng hai nguồn năng lượng này để tạo thành một hệ thống xử lý tuần hoàn, đồng thời xử lý lượng khí thải ô nhiễm lớn, sẽ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí hỏa thiêu cho người dân, ông đã tìm cách xử lý.

Thay vì sử dụng loại ống khói xả thẳng, ông Giao thiết kế loại ống cong xuống mương nước tuần hoàn. Khi đó, sức gió mạnh của lò thiêu có thể đẩy nước trong mương chảy, sức nóng 500 độ C khi lò vận hành được sử dụng để đun sôi nước bể lắng trong mương tuần hoàn, hơi nước bốc lên. Khói bụi gặp hơi nước nặng hơn nên bị dập xuống. Các bụi than trong bể lắng có đặc điểm như than hoạt tính, giúp lọc nước trong mương, bể. Độ pH trong nước được lọc từ than hoạt tính này chỉ có 5 - 5.7%, thấp hơn độ pH nước sinh hoạt 7 - 7.5%.

Quá trình hỏa thiêu và xử lý chất thải qua hệ thống do ông Giao sáng chế chỉ mất 45 - 75 phút, tiết kiệm thời gian thiêu gấp ba lần so với các lò thiêu thông thường (150 phút), giải quyết nhu cầu an táng của người dân Nam Định và một số tỉnh thành khu vực Đông Bắc Bộ. Sản phẩm đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng sáng chế giải pháp hữu ích.

Phong Lâm