--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xóa dữ liệu camera che giấu tội ác của người tình, bố bé gái bị bạo hành phạm tội gì?

LÊ CƯỜNG - 20:38 01/01/2022

Trong trường hợp bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị chuyển tội danh sang tội Giết người thì cha của cháu bé bị bạo hành là Nguyễn Kim Trung Thái cũng sẽ bị xử lý về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Ngày 1/1/2022, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã khôi phục được camera tại căn hộ Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) nơi bé V.A (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong.

nguyen-kim-trung-thai-2jpeg.jpg
Nguyễn Kim Trung Thái đã xóa dữ liệu camera để che giấu tội ác của người tình.

Theo trích xuất camera cho thấy, Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, trú tỉnh Gia Lai) đã có những hành vi đánh đập cháu bé dã man. Sự việc diễn ra từ 14h đến 18h, Trang đã dùng cây gỗ to dài cả mét đánh mạnh rất nhiều lần những nơi trên cơ thể cháu gái như mông, lưng, đầu, trán dẫn tới cái chết thương tâm của bé.

Theo cơ quan chức năng, trước đó camera đã được bị can Nguyễn Kim Trung Thái (SN1985, cha ruột bé V.A) xoá dữ liệu hòng che giấu cho người tình Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995) có hành vi bạo hành con gái mình.

Vậy, hành vi xóa dữ liệu của Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội gì? 

TS.Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong trường hợp người xóa thông tin dữ liệu trong camera không phải là người thực hiện hành vi phạm tội (với vai trò giúp sức, xúi giục hoặc là người trực tiếp thực hiện hành vi) không bị xử lý về tội danh này thì hành vi xóa dữ liệu trong camera để che giấu tội phạm sẽ bị xử lý về tội Che giấu tội phạm.

Trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội hoặc các đồng phạm khác xóa dữ liệu để che giấu hành vi vi phạm pháp luật của mình và đồng bọn thì đây là tình tiết cho thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án và hành vi không thành khẩn của đối tượng, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Trong trường hợp bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị chuyển tội danh sang tội Giết người thì cha của cháu bé là Nguyễn Kim Trung Thái cũng sẽ bị xử lý về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Khi đã bị xử lý về tội Giết người thì hành vi xóa camera sẽ là tình tiết xác định là không thành khẩn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra lên cũng sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.

Theo khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với người dưới 16 tuổi, vì động cơ đê hèn và thực hiện tội phạm một cách man rợ nên đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.


(0) Bình luận
Nổi bật
TPHCM sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:51 07/07/2022
Sở Y tế TPHCM yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn TP có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---