--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xét xử ông Tất Thành Cang và đồng phạm

ÁNH DƯƠNG - 09:37 27/12/2021

Sáng 27/12, TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC.

Vụ án có 20 bị cáo bị truy tố về các tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Trong đó, ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM), Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy), Nguyễn Hữu Thành, Lê Hoàng Minh, Vũ Xuân Đức, Nguyễn Trường Bảo Khánh, Trần Mạnh Khôi, Đoàn Minh Lý, Lâm Văn Tuấn, Phùng Đức Trí, Đoàn Thị Minh Trang, Lương Trí Cường bị Viện KSND TPHCM truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Các bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT SADECO), Đỗ Công Hiệp, Huỳnh Phước Long, Trần Công Thiện, Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh, Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO) bị Viện KSND TPHCM truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và tội tham ô tài sản.

 Bị cáo Nguyễn Văn Minh bị Viện KSND TPHCM truy tố tội tham ô tài sản.

bi-cao-tat-thanh-cang-duoc-dua-den-toa.jpg
Bị cáo Tất Thành Cang được đưa đến tòa.

Phiên tòa xét xử Tất Thành Cang và đồng phạm dự kiến kéo dài đến ngày 10/1/2022.

Chủ tọa phiên tòa là Phó chánh tòa hình sự TAND TPHCM Nguyễn Thị Hà. Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là ông Ngô Phạm Việt, ông Võ Đức Trí và bà Trần Thị Liên.

HĐXX xác định bị hại trong vụ án là SADECO. UBND TPHCM, IPC, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) sẽ tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, khi tăng vốn điều lệ và chuyển nhượng cổ phần tại SADECO thì phải thực hiện đấu giá theo khoản 5 Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ.

Tuy nhiên, căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của SADECO để trở thành cổ đông chiến lược, các bị cáo tại SADECO, IPC, và người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy tại SADECO đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần SADECO với giá 40.000 đồng/cổ phần, cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua thẩm định giá và đấu giá.

1-cac-bi-cao-duoc-dua-vao-phong-xet-xu-.jpg
Các bị cáo được đưa vào phòng xét xử sáng 27/12.

Đối với sai phạm của ông Tất Thành Cang và các bị cáo tại Văn phòng Thành ủy TPHCM, cáo trạng nêu, ngày 28/4/2017, Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy) ký tờ trình số 1148 gửi bị cáo Tất Thành Cang xin chủ trương về phương án, đề xuất chấp thuận chủ trương trên để Văn phòng Thành ủy biểu quyết chấp thuận cho SADECO phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000/cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Khi nhận được tờ trình 1148, bị cáo Tất Thành Cang có bút phê “đồng ý” vào tờ trình. Sau đó, việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện và Công ty Nguyễn Kim đã thanh toán đủ tiền cho SADECO.

Theo kết luận giám định của hội đồng định giá trong Tố tụng hình sự TPHCM, thời điểm phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim (tháng 1/2017), giá cổ phần của SADECO là hơn 160.000 đồng/cổ phần.

Ngoài hành vi phạm tội trên, cáo trạng còn xác định Tề Trí Dũng và đồng phạm liên quan còn gây thiệt hại cho SADECO 3,6 tỉ đồng, khi chỉ đạo cấp dưới chi tiền của Công ty SADECO cho nhiều cá nhân không thuộc diện đi du lịch nước ngoài, nhưng vẫn đi dưới danh nghĩa “tham quan, khảo sát, học tập” trái quy định; và “tham ô tài sản” hơn 4,6 tỉ đồng, khi có hành vi gian dối chiếm hưởng nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn Văn phòng Thành ủy, IPC không chuyên trách.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Dương: Hơn 35.000 căn cước công dân chưa tìm được chủ
Thời sự- Pv - 11:01 15/08/2022
Các bưu điện và công an địa phương chưa thể phát 35.326 thẻ căn cước công dân (CCCD) đến tay người dân vì chưa tìm được chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---