--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xây dựng Hòa Bình muốn rút gần 43% vốn tại công ty chứng khoán đang lỗ nặng

THIÊN ÂN - 17:30 19/11/2021

Với giá chuyển nhượng không thấp hơn 6.000 đồng/cổ phiếu, Xây dựng Hòa Bình có thể thu về ít nhất 34,4 tỷ đồng khi thoái vốn tại Chứng khoán Sen Vàng. Tức gấp 2,5 lần giá trị hợp lý ở khoản đầu tư tại thời điểm cuối tháng 9.

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa thông qua nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty CO Chứng khoán Sen Vàng.

Hòa Bình dự kiến bán ra 5,7 triệu cổ phiếu Sen Vàng, tương ứng 42,5% cổ phần công ty chứng khoán này, với giá không dưới 6.000 đồng/cổ phiếu trong vòng 3 tháng.

Như vậy, dự kiến Hòa Bình sẽ thu về không dưới 34 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn khỏi công ty chứng khoán trên. Sen Vàng là một trong số sáu công ty liên kết hiện tại của Hòa Bình. Đây cũng là một trong số ít những khoản đầu tư gần như không liên quan đến hoạt động kinh doanh lõi của Hòa Bình là xây dựng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021, khoản đầu tư vào Chứng khoán Sen Vàng chỉ còn giá trị chưa tới 13,7 tỷ đồng. Trong đó giá trị vốn góp của Xây dựng Hòa Bình là gần 40,7 tỷ đồng, nhưng lỗ luỹ kế tại Chứng khoán Sen Vàng lên tới gần 27 tỷ đồng.

Trước đó, Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải đã chia sẻ sẽ thoái vốn khỏi các dự án bất động sản để đầu tư trọng tâm cho hoạt động cốt lõi của tập đoàn là xây dựng. Song song đó, công ty cũng đang rút khỏi những lĩnh vực không liên quan đến mảng kinh doanh chính.

Chứng khoán Sen Vàng được cấp phép thành lập và hoạt động vào ngày 21/12/2007 với vốn điều lệ hiện là 135 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính bán niên, công ty chứng khoán này lỗ lũy kế 98 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tương đương hơn 2/3 vốn điều lệ.

Như vậy, nếu thoái vốn thành công khỏi công ty chứng khoán này, doanh nghiệp của đại gia Lê Viết Hải vừa thu hồi một phần khoản đầu tư ban đầu, vừa giảm bớt gánh nặng khi phải hạch toán khoản lỗ của công ty liên doanh, liên kết trên báo cáo tài chính.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, MCK: TDH) đã hoàn tất hoái 22,49% vốn tại Chứng khoán Sen Vàng trong quý 3/2021. Sau đó, TDH đã hoàn tất việc thoái vốn trong quý 3.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, Hòa Bình công bố doanh thu thuần 7.536 tỷ đồng, giảm nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nhờ khoản thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh, cộng với việc tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty xây dựng này lại tăng 15% so với 9 tháng đầu năm 2020 lên 73 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Giao Nhà hát kịch Hà Nội báo cáo việc lùm xùm của diễn viên Hồng Đăng tại Châu Âu
Thời sự- Hoàng Thiên - 16:34 01/07/2022
Tại cuộc họp báo của UBND Hà Nội chiều nay (1/7), ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội thông tin về sự việc liên quan diễn viên Hồng Đăng đang gây xôn xao dư luận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---