--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ núi lửa Tonga phun trào gây sự cố tràn dầu tại Peru

PHÚC SƠN - 16:46 18/01/2022

Việc núi lửa Tonga phun trào với sức mạnh được ví như “bom nguyên tử” đã kéo theo sự cố tràn dầu trên bờ biển Peru, song nhanh chóng được kiểm soát.

Nhà máy lọc dầu Pampilla tại Peru, thuộc công ty Repsol của Tây Ban Nha, xác nhận "lượng dầu tràn nhất định" lan tới vùng biển ngoài khơi các quận Callao và Ventanilla, gần thủ đô Lima sau vụ phun trào núi lửa tại Tonga. Sự việc khiến giới chức Peru hôm 17/1 phong tỏa 3 bãi biển bị ảnh hưởng từ sự cố này.

aptopix-peru-oil-spill-20426-2620-1642492413-1-.jpg
Dầu tràn tại bờ biển Peru (ảnh: AP)

Sự cố tràn dầu xảy ra khi những đợt sóng cao bất thường được cho là hậu quả từ vụ phun trào núi lửa ở Tonga xuất hiện trong quá trình hạ tải của một tàu chở dầu tới nhà máy Pampilla. Hiện vẫn cho rõ lượng dầu bị tràn là bao nhiêu.

Trung tâm Xử lý Khẩn cấp Quốc gia Peru thông báo sự cố được kiểm soát sau vài giờ. Vụ tràn dầu ảnh hưởng đến đoạn đường dài 3 km dọc theo 3 bãi biển nước này.

Bộ trưởng Môi trường Peru cho biết, nhà máy Pampilla có thể đối mặt khoản tiền phạt lên tới 34,5 triệu USD khi các công tố viên mở điều tra về hành vi ô nhiễm môi trường.

Tonga hứng chịu đợt phun trào từ núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai hôm 14-15/1, gây ra sóng thần nghiêm trọng. Quốc đảo Thái Bình Dương gần như vẫn bị cắt liên lạc với thế giới và chưa báo cáo thương vong sau thảm họa.


(0) Bình luận
Nổi bật