--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vũ khí mới chống vi khuẩn kháng thuốc

HẰNG ĐỖ - 05:40 20/11/2021

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Đại học Umeå và Đại học Bonn đã xác định được một nhóm phân tử mới có tác dụng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

khang-thuoc-2.jpg

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng trên thế giới là điều đáng báo động trong khi có rất ít loại kháng sinh mới được phát triển trong 50 năm qua. 
Đa số các loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong lâm sàng hoạt động bằng cách ức chế khả năng hình thành thành tế bào bảo vệ của vi khuẩn, khiến vi khuẩn bị nứt vỡ (ly giải tế bào). Bên cạnh penicillin nổi tiếng, có tác dụng ức chế các enzym xây dựng thành, các loại thuốc kháng sinh mới hơn như daptomycin hoặc teixobactin được phát hiện gần đây liên kết với một phân tử đặc biệt, lipid II.
Lipid II cần thiết cho tất cả các vi khuẩn để xây dựng thành tế bào. Thuốc kháng sinh liên kết với khối xây dựng thành tế bào này thường là các phân tử rất lớn và phức tạp, do đó khó cải thiện hơn bằng các phương pháp hóa học. Ngoài ra, các phân tử này hầu như không hoạt động chống lại một nhóm vi khuẩn được bao quanh bởi một lớp bổ sung, màng ngoài, cản trở sự xâm nhập của các kháng thể này.

GS Birgitta Henriques Normark, Khoa Vi sinh, Khối u và Sinh học Tế bào, Viện Karolinska, và là một trong ba tác giả của bài báo cho biết: "Lipid II là mục tiêu rất hấp dẫn đối với các loại kháng sinh mới. Chúng tôi đã xác định được các hợp chất kháng khuẩn đầu tiên hoạt động bằng cách liên kết với phân tử lipid này và trong nghiên cứu, chúng tôi không tìm thấy vi khuẩn đột biến kháng thuốc, điều này rất hứa hẹn".
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm một số lượng lớn các hợp chất hóa học về khả năng ngăn chặn phế cầu khuẩn, loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra bệnh viêm phổi cộng đồng.
Sau khi theo dõi cẩn thận các hợp chất hoạt tính từ quá trình sàng lọc này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một nhóm phân tử được gọi là THCz ức chế sự hình thành thành tế bào của vi khuẩn bằng cách liên kết với lipid II. Các phân tử này cũng có thể ngăn chặn sự hình thành bao đường mà phế cầu khuẩn cần để thoát khỏi hệ thống miễn dịch và gây bệnh.
Ưu điểm của những phân tử nhỏ này là dễ thay đổi về mặt hóa học hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thay đổi THCz để hiệu quả kháng khuẩn tăng lên và mọi tác động tiêu cực lên tế bào của con người giảm đi.
Trong phòng thí nghiệm, THCz có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh, chẳng hạn như tụ cầu kháng methicillin (MRSA), cầu khuẩn ruột kháng vancomycin (VRE) và phế cầu khuẩn kháng penicillin (PNSP). Tác dụng kháng khuẩn cũng được tìm thấy chống lại gonococci, gây ra bệnh lậu và mycobacteria, vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như bệnh lao ở người.
Các nhà nghiên cứu chưa xác định được bất kỳ vi khuẩn nào phát triển khả năng kháng THCz trong môi trường phòng thí nghiệm.
Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học nỗ lực thay đổi phân tử THCz, cho phép nó thâm nhập vào màng tế bào được tìm thấy ở một số vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đa kháng, khó chữa.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyển đổi số ngành logistics: Thời đại "cá nhanh" thắng "cá chậm"
Thời sự- Chúc An - 19:45 26/05/2022
Hơn 40% doanh nghiệp logistics chia sẻ nguyên nhân của việc chậm chuyển đổi số là do kinh phí hạn hẹp và nhân lực hạn chế, cũng như chưa tìm được công nghệ chuyển đổi phù hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---