--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ bảo kê “đánh bạc 130 tỷ đồng”, cựu Đội phó hình sự khai gì?

PHONG VŨ - 16:18 12/04/2022

Đoàn Hồng Phúc, 40 tuổi, bị cáo buộc khi còn là Đội phó hình sự Công an quận Tân Phú đã bảo kê cho sòng bạc có số tiền giao dịch 130 tỷ đồng.

Ngày 12/4, Đoàn Hồng Phúc, nguyên phó Công an phường 6 quận 6, bị TAND TP HCM xét xử về tội Tổ chức đánh bạc theo khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 5-10 năm tù. Trước khi về quận 6 công tác, Phú là Đội phó hình sự quận Tân Phú.

Theo nội dung vụ án, Đoàn Hồng Phúc là cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú. Phúc có quen biết với Nhí và Ngô Nhựt Thanh - một tay cờ bạc. Được Thanh nhiều lần rủ tham gia tổ chức đánh bạc, chia lợi nhuận trên địa bàn quận Tân Phú. Thiếu bản lĩnh, không chiến thắng nổi lòng tham nên Phúc sa chân vào hoạt động phi pháp.

Ngày 5/5/2020, các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM bắt quả tang Thanh cùng đồng bọn tổ chức và trực tiếp tham gia đánh bạc cùng các con bạc với hình thức binh xập xám ở nhà trên đường Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Ngô Nhựt Thanh (50 tuổi, tức Thanh "Mười Ngàn"); Tô Mỹ Nhí, 35 tuổi bị truy tố về cùng tội danh. Ngoài ra, Thanh, Nhí cùng 12 người khác còn bị cáo buộc thêm tội Đánh bạc.

doi-pho-hinh-su-7333-1649745530.jpg
Bị cáo Phúc (thứ hai phải qua) và đồng phạm tại tòa ngày 12/4. Ảnh: Thảo Mi

Trả lời HĐXX, Phúc khai, năm 2017 khi là trinh sát hình sự được giao nhiệm vụ theo dõi một số điểm kinh doanh trò chơi điện tử, máy bắn cá tại quận Tân Phú nên quen biết Nhí. Đến năm 2018 Phúc quen Nhựt Thanh và biết người này chuyên tổ chức đánh bạc trên địa bàn.

Tháng 9/2019, Phúc (lúc này đã là Đội phó hình sự) thuê căn nhà trên đường Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, làm bãi giữ ôtô, giao lại cho Thanh và giới thiệu Nhí đến làm việc.

Theo cáo buộc, do kinh doanh thua lỗ, Phúc bàn với Thanh và Nhí mở sòng binh xập xám rồi thu xâu. Ngoài đánh bài, sòng còn tổ chức đá gà ăn tiền qua trang web s1299.com.

Đến ngày 5/5/2020, các trinh sát Công an TP HCM ập vào bắt quả tang Thanh cùng đồng phạm tổ chức cho nhiều người binh xập xám ở bãi giữ xe (lúc này Phúc là Phó Công an phường 6 quận 6).

Kết quả điều tra xác định, tổng số tiền các con bạc sát phạt tại đây lên đến hơn 130 tỷ đồng. Trong tổng số tiền xâu thu được, Nhí hưởng 40%; Thanh 30% (do trực tiếp điều hành); Phúc được chia 10%; số còn lại chia cho các đồng phạm khác.

Cơ quan công tố xác định, căn cứ vào lời khai của các bị can khác đủ cơ sở xác định Phúc đã bàn bạc với Thanh về việc mở sòng bạc tại bãi xe do Phúc thuê. Cựu cảnh sát này đã ba lần nhận tiền tổng cộng 90 triệu đồng từ Nhí. Do Phúc là công an đứng ra bảo kê nên Nhí và Thanh yên tâm tổ chức đánh bạc.

Trong phần xét hỏi sáng nay (12/4), trả lời HĐXX về số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính, bị cáo Đoàn Hồng Phúc khai chỉ nhận 30 triệu đồng chứ không nhận số tiền 90 triệu đồng như cáo trạng truy tố. Đồng thời, bị cáo và gia đình đã thông qua luật sư để nộp lại toàn bộ số tiền trên.

"Bị cáo biết hành vi của mình là sai, mong HĐXX xem xét lại mục đích động cơ và hậu quả", Phúc nói và cho biết quá trình công tác được tặng hai huân chương, bằng khen, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa hôm nay, Thanh, Nhí và đồng phạm cũng thừa nhận hành vi như cáo buộc.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 13/4.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---