--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vỡ thực quản, ngất xỉu vì cố nôn

N.HÀ (GHI) - 12:30 12/12/2020

Nhiều bệnh nhân bị rách, vỡ thực quản gây chảy máu ồ ạt sau khi nôn, thậm chí có trường hợp hôn mê vì mất nhiều máu. Nôn ra máu do rách thực quản còn được gọi là hội chứng Mallory-Weiss.

Ông Nguyễn Văn H. (65 tuổi, Hà Nội) hay bị đau bụng, buồn nôn, nhất là sau ăn. Lần này, cơn buồn nôn hành hạ ông cả giờ vẫn không hết. Không chịu được ông đã cố dặn nôn hết sức và dùng tay móc hết để nôn.

Kết quả, ông không nôn ra thức ăn mà ra rất nhiều máu và ngất xỉu. Đi cấp cứu ông được chẩn đoán rách tĩnh mạch thực quản nặng gây chảy máu ồ ạt. 

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, nôn ra máu do rách thực quản còn được gọi là hội chứng Mallory-Weiss.

Bệnh đặc trưng bởi tình trạng xuất huyết thứ phát đường tiêu hóa trên do vết rách dọc niêm mạc ở đường từ thực quản vào dạ dày hoặc ở tâm vị. Bệnh có thể phát sinh do tăng áp lực khắp ổ bụng, nôn khan và nôn. Bệnh thường gặp ở những người nghiện rượu, người già bị rối loạn tiền đình... với các triệu chứng: nôn ra máu, đi ngoài ra máu đen, ngất và đau bụng...

Cách phòng bệnh tốt nhất là tránh uống nhiều rượu, bia. Khi buồn nôn cần trách móc họng và hạn chế nôn mạnh. Nếu sau khi nôn mạnh mà phát hiện các triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được khám chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---