Y học và đời sống

Vỏ dứa trị say dứa

  • Tác giả : Thúy Nga (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Khi ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút - 1 giờ ăn dứa. Nạn nhân thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở.

Hỏi: Tôi thích ăn dứa nhưng đôi lúc cũng sợ say. Nghe mọi người nói, khi bị say hay ngộ độc dứa có thể dùng vỏ dứa để chữa nhưng tôi không rõ cách làm cụ thể, mong KH&ĐS hướng dẫn?

Nguyễn Thị Luyến (Phú Thọ)

BS Hoàng Xuân,  Bộ Y tế: Ăn dứa cũng có thể bị say (ngộ độc dứa), theo nhiều tác giả thì thủ phạm gây độc là do nấm độc candida tropicalis thường có trên mặt đất ẩm. Nếu quả dứa bị dập nát thì nấm thâm nhập cả vào bên trong.

Khi ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút - 1 giờ ăn dứa. Nạn nhân thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở. Trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ. Trường hợp nặng là tình trạng sốc dị ứng trụy tim mạch. Trường hợp nặng phải đi bệnh viện truyền dịch chống sốc.

Theo kinh nghiệm dân gian khi chớm bị dị ứng thì phải tránh nước, gió lạnh mà phải ủ ấm và lấy khăn vải hơ nóng mà chườm lên chỗ mẩn ngứa, đồng thời cho uống nước sắc gồm vỏ trái dứa 100g với 20g cam thảo hoặc mộc nhĩ trong 3 bát nước (600ml) còn 1 bát (200ml).

Để phòng say dứa, ta chỉ ăn trái tươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối. Gọt mắt sâu cho hết và ăn ngay. Không nên ăn nhiều một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột. 

Thúy Nga (ghi)