Trong nước

VKSND TPHCM ra lệnh tiếp tục tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng

  • Tác giả : Gia Đạt
Sau khi tiếp nhận hồ sơ và kết luận điều tra vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM. VKSND cùng cấp đã ra lệnh tiếp tục tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng.
Ngày 10/11, VKSND TP HCM tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) từ ngày 4/11. Bà Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24/3. Hôm 24/10, gia đình bị can Nguyễn Phương Hằng có đơn gửi VKSND TP HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đề nghị được đặt tiền bảo đảm để bị can được tại ngoại chữa bệnh.
Ngày 3/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
VKSND TP HCM ra lenh tiep tuc tam giam bi can Nguyen Phuong Hang

Bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo hồ sơ vụ án, từ giai đoạn tháng 3/2021 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam (tháng 3/2022), Nguyễn Phương Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream. Bà Hằng bị cho là đề cập đến nhiều nội dung, nhiều vấn đề cá nhân của người khác.
Cơ quan điều tra xác định, tại các buổi livestream đó, bà Hằng đã xâm phạm đến bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của một số người, đơn cử như bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo Hàn Ni)…
Sau đó, các cá nhân trên đã tố cáo bà Hằng tại Cơ quan CSĐT Công an TP HCM và Công an tỉnh Bình Dương. Đến ngày 24/3/2022, cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hằng để điều tra về tội danh trên. Trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai báo, những thông tin liên quan đến đời tư của những người khác, trong đó có các cá nhân nêu trên là bà tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và nằm mơ. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.
Cơ quan điều tra cho rằng, cá nhân bà Nguyễn Phương Hằng và các tài khoản mạng xã hội do bà lập ra được nhiều người biết đến, lượng theo dõi lớn. Do đó, việc bà tổ chức livestream nói về nhiều chủ đề, đề cập đến thông tin đời tư của nhiều người khác khi thông tin đó chưa được kiểm chứng, xác thực, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của những cá nhân đó.
Quá trình điều tra, CQĐT xác định, để giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng tổ chức livestream, có sự hỗ trợ của: Huỳnh Công Tân (28 tuổi, Trưởng phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (30 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi, trợ lý của bị can Nguyễn Phương Hằng).
Theo chỉ đạo của bà Hằng, 3 người này đã đăng tin trên Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung bà Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bà trước các buổi livestream… Ngoài ra, trong buổi livestream của bà Hằng phát ngôn về ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh) và Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), còn có sự tham gia của ông Đặng Anh Quân (giảng viên trường Đại học Luật TP.HCM), ông Nguyễn Đình Kim (luật sư).
Đối với các cá nhân giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, CQĐT đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ tại cơ quan liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả, CQĐT sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.
>>> Xem thêm video: Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Nguồn: ĐTHĐT,

Gia Đạt