--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

VinFuture - Giải thưởng khoa học trực tiếp kiến tạo thế giới

VÂN BÙI - 14:15 19/01/2022

Giải thưởng khoa học lớn nhất toàn cầu VinFuture lần thứ nhất sẽ được trao cho các nhà khoa học kiệt xuất vào tối 20/1/2022 tại Hà Nội. Truyền thông quốc tế đang dành nhiều bài viết kỳ vọng Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture có thể giải quyết những thách thức của thế giới.

vinfuture.jpg

Tạp chí Education Technology (Anh) vừa đăng tải bài viết của GS Jennifer Tour Chayes (Giáo sư chuyên ngành Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, Thông tin, Toán học và Thống kê tại Đại học California Berkeley, Mỹ) nói về sự khác biệt VinFuture. Trước tiên, Giải Đặc biệt cho những nhà khoa học nữ là điều vô cùng ý nghĩa bởi sự thiếu vắng hoàn toàn nữ giới trong số những người đoạt giải Nobel khoa học gần đây. 

Với VinFuture, bà đặt kì vọng, giải thưởng sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong xã hội khi công nhận và vinh danh các nhà khoa học nữ, từ đó tiếp lửa cho những tài năng mới và truyền cảm hứng cho phụ nữ trẻ theo các ngành khoa học STEM (chương trình giảng dạy trang bị những kiến thức, kĩ năng tích hợp về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, nhằm áp dụng giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày ).

jennifer-tour-chayes_ljyo.jpg
Giáo sư Jennifer Tour Chayes.

GS Jennifer Tour Chayes cũng nhắc tới Giải Đặc biệt của VinFuture dành cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển.

Theo bà, không giống như các giải thưởng khoa học khác, VinFuture chú trọng đến các thành tựu khoa học có tính thiết thực với nhân loại. “Mặc dù thế giới đã có những giải thưởng khoa học uy tín nhưng không có nhiều giải thưởng đề cao những thành tựu khoa học công nghệ có khả năng trực tiếp kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Yếu tố này rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự đa dạng của cộng đồng khoa học, mở rộng cơ hội cho các nhà khoa học đổi mới sáng tạo trong tương lai”, GS Chayes bình luận.

Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ CNBC mới đây đã có bản tin phỏng vấn Sir Richard Friend, Giáo sư Trường đại học Cambridge (Anh), Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

richard-henry-friend_wwec.jpg
Giáo sư Sir Richard Friend - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

GS Richard Friend đánh giá cao ý nghĩa của Giải thưởng VinFuture. Nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức to lớn và VinFuture đang đóng góp vào giải quyết những vấn đề cấp bách này.

Theo GS Friend, sức tác động từ những giải thưởng như VinFuture nằm ở khả năng giải quyết hai vấn đề lớn là "trau dồi và nuôi dưỡng sự đổi mới". Thông qua việc nâng cao nhận thức về những đột phá trong khoa học và công nghệ, chúng ta có thể phá bỏ các rào cản, tạo sự chú ý cho những phát triển mới và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

hoi-dong-giai-thuong-vinfuture_wjxx.jpg

4 hoạt động chính của Tuần lễ khoa học VinFuture:

- Ngày 18/1: Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo

- Ngày 19/1: Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống”

- Ngày 20/1: Vào 20h10, Lễ Trao giải VinFuture lần thứ nhất sẽ chính thức diễn ra và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, cùng các nền tảng mạng xã hội lớn trong nước và quốc tế

- Ngày 21/1: Giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuture

  • “Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”
    P.V - 10:18 19/01/2022
    “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công trình có thể tác động tới hàng triệu người như VinFuture”, GS Albert P. Pisano chia sẻ tại buổi Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng, Hội đồng sơ khảo VinFuture diễn ra sáng 18/1/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Almaz, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhặt da và trứng cóc về ăn, hai chị em ruột tử vong
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:26 29/06/2022
Cha mẹ đi vắng, chỉ có 3 chị em ở nhà, các em đã nhặt vật lạ từ bên ngoài, nghi là da cóc, trứng cóc về nấu ăn. Sau đó không lâu chị em xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và tử vong.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---