--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ bị biến thể BA.5 xâm nhập

KHÁNH THỦY - 12:23 25/06/2022

GS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết tại Hội nghị khoa học năm 2022 do Viện Pasteur vừa tổ chức thông tin: Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ bị biến thể BA.5 của chủng Omicron xâm nhập.

Theo GS Lân, Việt Nam đã đáp ứng khá thành công với các làn sóng đầu tiên của dịch COVID-19 với khả năng lây lan của virus ở mức độ có thể kiểm soát, thông qua các chiến lược ngăn chặn, phát hiện và truy vết, cách ly.

Đến nay Việt Nam rất thành công với chiến dịch tiêm chủng như đạt trên 80% cho toàn dân số và trên 98% với người từ 12 tuổi chỉ trong 12 tháng triển khai.

Qua các đợt dịch, có thể thấy dịch trở nên nặng hơn với các biến thể lây lan nhanh kèm tăng nguy cơ nhập viện (như biến thể Delta) khi các chiến lược áp dụng trong các đợt dịch trước phát huy hiệu quả không cao như mong đợi.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện nay số ca mắc, tử vong tiếp tục tăng ở khu vực châu Mỹ và Tây Thái Bình Dương, châu Phi, miễn dịch không bền vững, các biến thể mới, biến thể phụ đáng lo ngại mới vẫn có thể tiếp tục xuất hiện trên thế giới.

Biến thể Omicron đã được ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh BA.2, BA.2.3, BA.2.3.2, trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và có nguy cơ xâm nhập nước ta, có thể dẫn tới gia tăng các ca COVID-19 trong thời gian tới.

GS Lân nhấn mạnh vai trò của vắc xin có hiệu quả rất lớn, tuy nhiên hiện nay nhiều người đã tiêm vắc xin hoặc khỏi bệnh từ 6-8 tháng qua nhưng vẫn chưa tiêm nhắc lại. Nếu các biến thể COVID-19 khác tiến hóa hoặc xâm nhập sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---