Khám phá

Việt Nam thắng giải "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023"

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Việt Nam đã vượt qua 6 quốc gia là Armenia, Brazil, Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản và Ả Rập Saudi và chiến thắng trong hạng mục "Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2023"

Đây là lần thứ 4 Việt Nam đón nhận giải thưởng danh giá này sau 3 lần trước vào năm 2019, 2020 và 2022. Để giành được chiến thắng, Việt Nam đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil, Armenia.

Danh hiệu Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới một lần nữa khẳng định tiềm năng và sức hút hàng đầu về tài nguyên thiên nhiên cũng như giá trị di sản văn hóa lâu đời. Với việc đạt được danh hiệu Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023, Việt Nam sẽ quảng bá hình ảnh du lịch sâu rộng hơn tới bạn bè quốc tế, đưa hình ảnh Việt Nam tươi đẹp cùng sự nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị di sản của đất nước, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam, đưa Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ du lịch thế giới.

Việt Nam sở hữu những di sản nổi tiếng được thế giới công nhận. Không chỉ có cảnh quan đẹp mắt, Việt Nam còn có những di sản thiên nhiên, văn hóa, những di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề truyền thống, ẩm thực phong phú, kiến trúc độc đáo... ngày càng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá.

Từ Thủ đô ngàn năm văn hiến Hà Nội, tới Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An, di tích thành nhà Hồ ở Thanh Hóa, Đô thị cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Quần thể di tích Cố đô Huế,... mảnh đất hình chữ S xinh đẹp cùng hệ thống di sản trù phú là minh chứng cho một đất nước Việt Nam hùng vĩ, rực rỡ với cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, bản sắc dân tộc đa dạng, lịch sử văn hóa lâu đời.

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Quần thể di tích Cố đô Huế - Ảnh: VietNamNet

Quần thể di tích Cố đô Huế - Ảnh: VietNamNet

Bên cạnh danh hiệu Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023, Việt Nam còn có các điểm đến cấp địa phương cũng được trao tặng các hạng mục giải thưởng hàng đầu thế giới. Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu Thế giới 2023”. Đảo ngọc Phú Quốc đạt danh hiệu “Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu thế giới 2023”. “Viên ngọc xanh” ở Tây Bắc Mộc Châu được tôn vinh là “Điểm đến thiên nhiên địa phương hàng đầu thế giới 2023”. Hà Nam giành được giải thưởng “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023”. Tam Đảo đạt danh hiệu “Điểm đến thị trấn hàng đầu thế giới 2023”, cùng nhiều hạng mục giải thưởng khác dành cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch của Việt Nam.

Một số doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam cũng được vinh danh trong lễ trao giải chung cuộc World Travel Awards 2023 như Vietravel lần thứ 7 liên tiếp nhận giải Nhà điều hành tour hàng đầu thế giới, The Empyrean Cam Ranh Beach Resort tại Khánh Hòa nhận giải Khu nghỉ dưỡng giải trí hàng đầu thế giới. Khu du lịch Sun World Fansipan Legend Lào Cai nhận hai giải Khu du lịch văn hóa và Khu du lịch có phong cảnh thiên nhiên hàng đầu thế giới.

Giải thưởng quan trọng nhất trong lễ trao giải chung cuộc năm nay, Điểm đến hàng đầu thế giới, được trao cho Maldives và là lần thứ 4 liên tiếp đảo quốc này được vinh danh ở hạng mục trên.

World Travel Awards (WTA) là giải thưởng hàng đầu thế giới, được ví như "Oscar của ngành du lịch", tổ chức thường niên từ năm 1993. Sự kiện nhằm vinh danh, khen thưởng và ghi nhận sự xuất sắc trong lĩnh vực du lịch. Các hạng mục bao gồm khách sạn, khu nghỉ, các hãng hàng không, lữ hành, điểm đến, công viên. Ngoài lễ trao giải thưởng WTA khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở TP HCM, lễ trao giải cho các khu vực khác tiếp tục diễn ra tại đảo quốc Saint Lucia (biển Caribe), Batumi (Georgia) và Dubai (UAE).

Giang Thu (T/H)