Ý kiến bạn đọc

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng: Hoạt động “chui”, không hoàn tiền khách hàng

  • Tác giả : Hàn Băng
Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng thông báo đóng cửa từ ngày 23/5, chuyển các cụ già ra Hà Nội. Nhiều gia đình bức xúc đòi tiền nhưng không được hoàn trả. Hàng chục nhân viên yêu cầu Viện trả tiền lương 6 tháng qua.

Những ngày qua, người thân của 12 cụ già đang được chăm sóc tại Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng tập trung tại căn villa số 22 đường Morrison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, yêu cầu đại diện Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful (chủ đầu tư viện dưỡng lão) hoàn trả tiền sinh hoạt phí.

Đột ngột đóng cửa

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful nhận chăm sóc người cao tuổi tại Đà Nẵng từ tháng 5/2022, ở khách sạn số 150 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. Đến đầu năm 2023, Viện dưỡng lão chuyển đến số 22 đường Morrison.

Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful đã ký hợp đồng với 12 khách hàng để chăm sóc người già tại viện dưỡng lão ở Đà Nẵng. Tùy thời gian và gói dịch vụ, mỗi gia đình chuyển trước hàng chục đến hàng trăm triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Đinh Thị Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful (trụ sở tại Hà Nội).

Tuy nhiên, ngày 18/5, khách hàng bất ngờ nhận được thông báo: Chi nhánh tại Đà Nẵng sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 23/5 đến khi có thông báo mới để tái cấu trúc hoạt động. Công ty đưa ra 2 phương án lựa chọn. Nếu khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ, các cụ già sẽ được chuyển ra cơ sở S-Merciful Hà Nội (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) và nhận hỗ trợ thêm nửa tháng chăm sóc. Khách hàng không muốn hoặc không thể ra cơ sở ở Hà Nội, được bảo lưu gói dịch vụ còn lại theo hợp đồng trong thời gian 6 tháng, hoặc đến khi cơ sở mới đi vào hoạt động, đồng thời có voucher sử dụng dịch vụ thêm một tháng.

Quá bất ngờ với việc dừng hoạt động của Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng, tất cả khách hàng đang gửi người già tại cơ sở 22 đường Morrison đều không đồng ý chuyển người thân ra Hà Nội và đề nghị công ty hoàn trả tiền sinh hoạt phí đã nộp. Tuy nhiên, công ty trả lời không đủ tài chính.

Ông Nguyễn Hồng Phục, người giám hộ cho cụ ông 95 tuổi, nói: "Chúng tôi gửi cha mẹ, người thân vào đây vì Viện dưỡng lão ở Đà Nẵng gần gia đình, gần biển. Bây giờ chuyển ra Hà Nội thì làm sao thăm nom?".

Thiếu 300 triệu tiền thuê nhà?

Một số khách hàng đã gọi điện thoại cho Tổng giám đốc Công ty ở Hà Nội để yêu cầu bồi thường hợp đồng, hoặc ít nhất là trả tiền sinh hoạt phí hàng tháng. Họ cho biết, phía công ty trả lời không có khả năng tài chính để trả ngay, hẹn từ 3 đến 6 tháng sau.

Khách hàng cho rằng, phương án chuyển ra Hà Nội không khả thi với những cụ đã lớn tuổi, nhiều bệnh tật. Việc công ty đơn phương đưa ra những phương án giải quyết như trên là không thỏa đáng.

Người nhà cụ bà Nguyễn Thị Vân (90 tuổi) đóng hơn 200 triệu đồng để cụ được chăm sóc dài ngày. Mới hơn nửa thời gian của hợp đồng, cơ sở này thông báo dừng hoạt động, khiến gia đình không kịp trở tay.

Tại buổi làm việc chiều 22/5, ông Trần Hồng Linh - Quản lý Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng - cho biết, công ty thuê nhà của một người Hàn Quốc. Người này thuê lại nhà của chủ khác. Do khó khăn về tài chính, không lo được 300 triệu đồng thuê nhà, công ty bị chủ nhà yêu cầu trả mặt bằng ngày 23/5, đồng thời sẽ cắt điện, nước. Viện tạm dừng hoạt động tại Đà Nẵng nhằm có thời gian đàm phán với đối tác để xây dựng cơ sở mới, tái cấu trúc hoạt động.

Với yêu cầu trả lại tiền, ông Linh nói, khách hàng phải thanh lý hợp đồng, sau đó công ty giải quyết theo trình tự và yêu cầu cụ thể. Tuy nhiên, thân nhân các cụ già không đồng ý.

Sau nhiều giờ làm việc, ông Linh trả lời không đủ thẩm quyền quyết định việc hoàn lại tiền. Do đó, khách hàng không đồng ý đưa người cao tuổi rời cơ sở 22 Morrison. Tất cả đều kiên quyết rằng, trong thời gian công ty chưa có hướng giải quyết thỏa đáng, các gia đình vẫn để người thân sinh hoạt tại Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful. Tuy nhiên, đến sáng 23/5, bất chấp bị phản ứng, Viện dưỡng lão yêu cầu khách hàng đưa người nhà về. Trước tình thế “dở khóc, cười”, khách hàng đành phải đưa người nhà về, dù chưa thanh lý hợp đồng.

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful hoạt động “chui”

Mặc dù Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful hoạt động tại Đà Nẵng từ tháng 5/2022, nhưng ông Trần Hồng Linh không cung cấp được giấy phép hoạt động, giấy phép y tế (cấp phép hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi) của đơn vị này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP TP Đà Nẵng, khẳng định, Sở chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng. "Vì vậy, hoạt động của cơ sở này tại TP Đà Nẵng là trá hình, hoạt động chui".

Cũng theo bà Hương, do viện dưỡng lão này đã thông báo dừng hoạt động, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP TP Đà Nẵng không xử phạt. Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Sơn Trà đang vào cuộc điều tra vụ việc, làm rõ dấu hiệu lừa đảo của viện dưỡng lão trên.

Không chỉ khách hàng yêu cầu giải quyết quyền lợi, nhiều người lao động từng làm việc tại Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng cũng đến đòi trả tiền lương. Trong đơn kiến nghị gửi công ty ngày 5/5, các nhân viên cho biết, 30 người lao động bị công ty nợ lương từ một đến 6 tháng với tổng số tiền khoảng 700 triệu đồng.

Theo thông báo số 160/TB-UBND của UBND Quận Sơn Trà ngày 24/5, địa phương này đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và lập tức tiến hành kiểm tra tại cơ sở Chi nhánh Công ty Cổ phần Y Khoa Từ tâm S-Merciful ở Đà Nẵng. Khoa học Đời sống tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hàn Băng