Dữ liệu y khoa

Viêm tuyến tiền liệt giảm khả năng sinh sản

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Tiền liệt tuyến giúp bảo vệ và hỗ trợ tinh trùng di chuyển trong cả đường sinh dục nam và nữ, nếu bị viêm mà không điều trị sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tiết ra 15 – 20% khối lượng tinh dịch

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm dưới bàng quang ôm quanh cổ bàng quang và niệu đạo màng (niệu đạo tiền liệt tuyến). Phần niệu đạo xuyên dọc tiền liệt tuyến phân tiền liệt tuyến làm hai vùng, vùng trước là toàn bộ thùy trước và vùng sau gồm hai thùy thùy giữa và thùy sau.

Tiền liệt tuyến là tuyến có chức năng tiết dịch sinh dục để góp phần khoảng 20-25% thể tích tinh dịch, dịch của tiền liệt tuyến giúp bảo vệ và hỗ trợ tinh trùng di chuyển trong cả đường sinh dục nam và nữ.  Dịch tiết của tiền liệt tuyến có màu trắng đục nhớt có pH 6,5 giàu citrate, Zn, lipid, protease, polyamine, immunoglobine, proteine, fibrinolysin đặc biệt là PSA (prostate specific antigen) và các enzym làm đông đặc. Chất Zn, axit citric và clorine có nồng độ cao đặc biệt. Các enzym đông đặc làm đông nhẹ tinh dịch sau khoảng 15-30 phút tinh dịch lại loãng trở lại nhờ fibrinolysin.

Viêm tiền liệt tuyến là do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Viêm gây nên cảm giác đau tức, sưng tấy và tiết dịch ra niệu đạo. Bệnh thường phát triển khá nhanh dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý của nam giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông. 

Triệu chứng của bệnh

Biểu hiện các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt bao gồm: Đau là triệu chứng hay gặp nhất, đau tức, nhức vùng bụng dưới, chậu hông đau lan xuống bìu ra dương vật. Rối loạn đi tiểu: Tiểu đau, tiểu són và tiểu nhiều lần. Tiết dịch niệu đạo: Do quá trình viêm xuất tiết dịch viêm và dịch được thoát ra ngoài qua niệu đạo, thường dịch niệu đạo trong nhầy hoặc mủ loãng. Lấy dịch trong lúc đang viêm có thể thấy được nguyên nhân gây bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Xuất tinh đau: Cảm giác đau râm ran sau mỗi lần xuất tinh kéo dài khoảng nửa đến tiếng đồng hồ rồi giảm dần. Sốt khi có tình trạng nhiễm trùng từ tiền liệt tuyến lan rộng, có thể viêm tiền liệt tuyến rồi lan ra túi tinh, mào tinh hoàn, tinh hoàn…

Khi tiền liệt tuyến viêm, khám trực tràng thấy tuyến tiền liệt mềm to ấn vào bệnh nhân thấy đau. Siêu âm thấy hình ảnh tuyến to ra và giảm âm nhưng thường cân đối và đều âm, trong viêm mãn thì cấu trúc âm không đồng đều có thể có những nốt vôi hóa hay khối hay nốt giảm âm. Xét nghiệm nước tiểu: Nước tiểu được lấy qua hai cách lấy tiểu giữa dòng và lấy tiểu đầu dòng sau khi massage tiền liệt tuyến, phân tích nước tiểu này thấy số lượng bạch cầu tăng, có thể có protein niệu kèm theo.

Soi cấy dịch niệu đạo: Dịch niệu đạo được lấy buổi sáng có thể kèm theo massage khi cần thiết rồi đem nhuộm soi có thể thấy các vi khuẩn gây bệnh như nấm, kí sinh trùng, Chlamydia, lậu và các loại cầu khuẩn, trực khuẩn, tạp khuẩn khác… Nuôi cấy và làm kháng sinh đồ để khẳng định kết quả.

Khi có biểu hiện của viêm tiền liệt tuyến cần đi khám và điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển gây ảnh hưởng đến chất lượng sống và khả năng sinh sản.

Điều trị viêm tiền liệt tuyến dựa vào nguyên nhân. Nguyên nhân nhiễm trùng dùng kháng sinh chống viêm sẽ khỏi trong 1-2 tuần, trường hợp viêm mạn tính phải dùng thuốc kéo dài hơn. Nếu do lây nhiễm qua đường tình dục bắt buộc phải điều trị tất cả các bạn tình của họ. Không do nhiễm trùng dùng giảm viêm giảm phù nề, giãn cơ cổ bàng quang, các biện pháp không đặc hiệu khác như giảm ăn chất kích thích, uống nhiều nước, tập cơ đáy chậu, ngâm nước ấm, massage…

BS Nguyễn Bá Hưng (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Thúy Nga