Dữ liệu y khoa

Viêm tụy cấp vì uống nhiều rượu

  • Tác giả : Đinh Thanh
Nam bệnh nhân 32 tuổi, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đi liên hoan và uống nhiều rượu. Sau đó, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục, kèm theo đó có tình trạng chướng bụng, buồn nôn và nôn nhiều lần.

Gia đình đã đưa bệnh nhân tới khám tại trạm y tế xã và được chẩn đoán đau dạ dày. Sau thời gian theo dõi tại trạm y tế xã, tình trạng bệnh nhân không đỡ, tình trạng đau tăng lên, nôn nhiều. Gia đình đã đưa bệnh nhân tới cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và chỉ định các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết để kiểm tra.

Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm tụy cấp Balthazar C, tăng lipid máu hỗn hợp.

Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm tụy cấp Balthazar C, tăng lipid máu hỗn hợp.

Kết quả chụp CT ổ bụng và xét nghiệm cho thấy có hình ảnh viêm tụy cấp Balthazar C, tăng lipid máu hỗn hợp. Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm tụy cấp Balthazar C, tăng lipid máu hỗn hợp.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, các bác sĩ đã ngay lập tức đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm bù dịch, đặt sonde dạ dày và tiến hành lọc máu thay huyết tương.

Sau 4 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân đã đỡ đau bụng, áp lực ổ bụng giảm. Hiện tại sau 2 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn, tỉnh táo và đỡ đau bụng.

Theo bác sỹ Phùng Thị Thúy Nga, Phụ trách Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tụy cấp, nhưng phổ biến nhất là do sỏi mật và uống rượu, tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid.

Quá trình viêm giới hạn ở tụy chỉ có ở những trường hợp nhẹ, nhưng với mức độ nặng ngày càng tăng, phản ứng viêm hệ thống nặng có thể có, dẫn đến sốc hoặc suy đa tạng.

Một khi chẩn đoán viêm tụy, đánh giá nguy cơ bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn lâm sàng và làm các hệ thống bảng điểm để phân loại các bệnh nhân phù hợp với hồi sức tích cực và điều trị tích cực và để giúp ước tính tiên lượng.

Đinh Thanh