Y học và đời sống

Viêm đại tràng tái phát

Viêm đại tràng co thắt không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng làm ảnh hưởng lớn đến công việc, sức khỏe tiêu hóa, khiến người bệnh luôn lo sợ, không dám đi đâu xa nhà vệ sinh.

•  Món ăn trị viêm đại tràng

Hỏi: Tôi 65 tuổi, trước đây có viêm đại tràng nhưng đã chữa khỏi. Gần đây tôi thấy bệnh như tái lại. Tôi đi ngoài phân lỏng nhưng có lúc táo bón rồi bình thường. Khi bị táo bón bụng tôi đau căng lên nhưng trung tiện thì đỡ. Xin bác sĩ cho biết, có phải tôi bị viêm đại tràng trở lại không? Đây có phải bệnh viêm đại tràng có thắt không?

Nguyễn Thị Yến (Hải Phòng)

ThS.BS Lê Anh Tuấn, BV Ung bướu Hưng Việt cho biết, viêm đại tràng rất dễ tái lại nếu sức khỏe kém, ăn uống không điều độ, vệ sinh. Các triệu chứng như bác trình bày có thể chỉ là viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng co thắt. Viêm đại tràng co thắt thường có dấu hiệu rối loạn đại tiện, điển hình nhất là thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường. Khi đi ngoài thấy đầu phân rắn, đuôi nát, người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp lần nữa.

Người bệnh đau bụng sau khi ăn, giảm đau khi trung tiện rồi đau tăng khi táo bón. Sau khi đi ngoài, các triệu chứng đau sẽ giảm. Người bệnh đi ngoài xong nếu quan sát sẽ thấy phân có dính chất nhầy, xuất hiện mùi hôi khó chịu. Người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt thường thấy khó chịu, căng thẳng, càng căng thẳng càng đau, có người còn kèm theo nhức đầu, mệt mỏi, tim đập nhanh. Viêm đại tràng co thắt không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng làm ảnh hưởng lớn đến công việc, sức khỏe tiêu hóa, khiến người bệnh luôn lo sợ, không dám đi đâu xa nhà vệ sinh.

Đây là bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học, ăn uống thất thường, căng thẳng, lo lắng.  Viêm đại tràng nói chung và viêm đại tràng co thắt nói riêng cần đến viện điều trị kết hợp chế độ ăn uống đúng giờ, khoa học, hợp vệ sinh.

PV (ghi)