Thời sự

Vì sao TPHCM vẫn chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ ?

  • Tác giả : Hữu Thông
Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương, UBND TPHCM và các sở, ngành đang xem xét, cân nhắc cách làm, tiêu chí đánh giá để mở lại hoạt động này.

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo để thông tin về tình hình dịch Covid-19 tuần vừa qua.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết TP có 120/234 chợ truyền thống được mở. Thêm 19 chợ dự kiến được mở lại sau khi xem xét mức độ an toàn.

Liên quan đến đề xuất quán ăn uống, nhà hàng được phục vụ tại chỗ, ông Tú cho biết UBND TPHCM và các sở, ngành đang xem xét, cân nhắc cách làm, tiêu chí đánh giá để mở lại hoạt động này.

“Việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Sau khi thống nhất, Sở Công Thương sẽ thông báo đến báo chí" - ông Tú cho biết.

anh-minh-hoa.jpg
Ảnh minh họa.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã thông tin về kịch bản ứng phó theo từng cấp độ dịch căn cứ Nghị quyết 128.

Ông Châu cho biết hiện, số ca mắc mới ở TP.HCM giảm và dịch đang ở cấp độ 2.

Phó giám đốc Sở Y tế lý giải nếu chỉ dựa vào số ca mắc mới/100.000 dân/tuần thì TP đang ở cấp độ 3.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắcxin cho người trên 18 tuổi là 99% và tỷ lệ tiêm đủ liều cho người trên 65 tuổi cao nên thành phố được xếp vào cấp độ 2.

Trước thực tế đó, công tác ứng phó với Covid-19 của TP vẫn ở cấp độ 3. Do đó, TPHCM cần cực kỳ thận trọng dù số ca tử vong đang liên tục giảm.

Ngoài ra, tới cuối tháng 10, TPHCM phải hoàn toàn tự lực trong kiểm soát dịch khi hầu hết đoàn chi viện của Trung ương rút đi.

"Người dân nghe dịch đang ở cấp độ 2, tỷ lệ tiêm vắcxin cao, nhưng nếu chủ quan, không tuân thủ 5K và các quy định về an toàn của ngành y tế thì có thể dẫn đến nguy cơ dịch lây lan, tăng số ca mắc", ông Châu cảnh báo.

Hữu Thông