--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử chưa thể thay thế được giấy phép lái xe?

HỮU THÔNG - 13:47 13/10/2021

Ngày 13/10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, giai đoạn này thẻ căn cước công dân (thẻ CCCD) gắn chip điện tử chưa thể thay thế được giấy phép lái xe. Cần có quy định cụ thể, rõ ràng về vấn đề pháp lý.

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, sắp tới Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc

Thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan.

anh-minh-hoa.jpeg
Ảnh minh họa.

Trong trường hợp công dân đã được tích hợp thông tin trong giấy phép lái xe vào thẻ CCCD gắn chip điện tử, Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT báo cáo Chính phủ sớm có pháp lý để công dân có thể sử dụng thay cho giấy phép lái xe khi tham gia giao thông.

“Việc tích hợp thông tin giấy phép lái xe các hạng là định hướng của Bộ Công an, giải pháp đã hoàn thiện và sẵn sàng triển khai ngay. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý cần có quy định cụ thể, rõ ràng.

Trước mắt, chỉ triển khai tích hợp thông tin để xử lý một số trường hợp cần thiết, giai đoạn này chưa thể thay thế được giấy phép lái xe” - Thiếu tá Dũng cho biết.

Theo thông tin từ C06, hiện Bộ Công an đã trả khoảng 50 triệu thẻ CCCD tới người dân. Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử đã trở thành phổ biến, rộng khắp trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội.

Do vậy, khi triển khai chiến dịch sản xuất, cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử Bộ Công an đã cố gắng tập trung mọi nguồn lực, vật lực đảm bảo sản xuất nhanh nhất, cung cấp tới tay người dân sớm nhất có thể.

Năng suất có ngày đến 400.000 thẻ để trả cho người dân. Thời gian tới, C06 phối hợp với đơn vị cung cấp chip điện tử đảm bảo đủ số lượng để sản xuất kịp thời, rà soát lại toàn bộ hồ sơ chậm trả thẻ CCCD, để kịp thời trả cho công dân sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD và khẩn trương tích hợp các ứng dụng lên thẻ CCCD.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Huỳnh- Phó phòng quản lý giá Bộ Y tế bị bắt
Thời sự- Khánh Thủy - 13:53 25/05/2022
Ngày 25/5, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ông Nguyễn Huỳnh, Phó phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hành trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---