Gia đình mới

Vì sao sông Sài Gòn nhiễm mặn?

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Với đặc điểm lòng dẫn sâu, độ dốc đáy sông nhỏ, biên độ triều lớn, do đó nước mặn theo dòng triều xâm nhập rất cao lên thượng lưu vào giữa và cuối mùa khô.

Hỏi: Vì sao sông Sài Gòn bị nhiễm mặn ngày càng cao, có phải do địa hình thấp dần?

Lê Hữu Minh (Đồng Nai)

TS Trần Thị Kim, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM: Những năm gần đây, nguồn nước trên sông Sài Gòn độ mặn ngày càng tăng cao và chưa có xu hướng giảm. Tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô diễn ra ngày càng gay gắt. Lý do là hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai bao gồm dòng chính sông Đồng Nai và 4 sông nhánh lớn là sông La Ngà, sông Bé, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ. Xâm nhập mặn là một hiện tượng đáng chú ý ở phần hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai. Với đặc điểm lòng dẫn sâu, độ dốc đáy sông nhỏ, biên độ triều lớn, do đó nước mặn theo dòng triều xâm nhập rất cao lên thượng lưu vào giữa và cuối mùa khô. Nước biển dâng kéo theo sự thay đổi biên độ và pha thủy triều trong các vịnh và vùng biển ven bở, dẫn đến quá trình lan truyền chất trong sông thay đổi.

Hà Bình